Sở Tư pháp New York vừa ra lệnh cho quỹ từ thiện của ứng cử viên tổng thống Donald Trump ngừng ngay việc gây quỹ tại bang này, cảnh báo rằng nếu tiếp tục thì đó là một hành động “lừa đảo”.

Theo hãng tin Reuters, đây là cú đòn mới nhất trong một loạt các cú đòn giáng vào chiến dịch tranh cử của ông Trump. Doanh nhân người New York này và các cộng sự của ông đã phải dành phần lớn thời gian cuối tuần qua để đối phó với ý kiến cho rằng ông có thể đã không đóng thuế thu nhập liên bang gần 20 năm qua.

Văn phòng Tổng chưởng lý New York Eric Schneiderman, tức Sở Tư pháp bang này, cho biết Quỹ Donald J. Trump Foundation đã vi phạm một điều luật của bang là buộc các tổ chức từ thiện quyên góp tiền bên ngoài phải đăng ký với Ban Từ thiện của Văn phòng này.

Lệnh trên được đưa ra sau khi trang Washington Post đăng tải một loạt bài báo cho thấy nhiều việc làm không đúng đắn của quỹ này, trong đó có việc sử dụng tiền của quỹ để giải quyết các tranh chấp pháp lý liên quan đến hoạt động kinh doanh của ông Trump.

Trong một lá thư đề ngày 1/10 nhưng đăng trên mạng ngày 3/10, Sở Tư pháp New York cho biết, nếu không ngừng ngay lập tức việc gây quỹ, quỹ của ông Trump sẽ bị coi là đối tượng tiếp tục lừa đảo người dân tại bang New York.

Đáp trả lại, ủy ban vận động tranh cử của ông Trump ám chỉ rằng hành động của Tổng chưởng lý Eric Schneiderman, một người thuộc Đảng Dân chủ, là một động cơ chính trị.

Tuy nhiên, lệnh trên có thể lại đặt chiến dịch tranh cử của ông Trump vào thế phòng thủ một lần nữa trong cuộc chạy đua với đối thủ Đảng Dân chủ Hillary Clinton.

Hạo Nhân