Cơ quan tình báo Trung ương Mỹ (CIA), với tính chất công việc đặc thù nên quy trình tuyển dụng nhân sự cũng vô cùng khắt khe và khác biệt.

CIA là một cơ quan tình báo quan trọng của Mỹ, có nhiệm vụ thu thập, xử lý và phân tích các thông tin có ảnh hưởng tới an ninh quốc gia.

Là thành viên chính thuộc Cộng đồng tình báo Mỹ (IC), CIA có nhiệm vụ báo cáo thông tin cho Giám đốc Tình báo Quốc gia và cung cấp các thông tin tình báo quan trọng cho tổng thống và nội các Mỹ.

Với tính chất công việc đặc thù, việc tuyển dụng ở CIA rất khắt khe và tiêu tốn nhiều thời gian. Thời gian tuyển dụng một nhân viên vào làm việc tại CIA kéo dài từ 2 tháng đến hơn 1 năm. Trong đó có tuyển dụng điệp viên ngầm và nhân viên làm việc tại cơ quan.

Quy trình tuyển dụng điệp viên ngầm rất lắt léo và không được thông báo công khai.

Đối với nhân viên làm việc tại cơ quan:

Những yêu cầu cần đáp ứng trước khi ứng tuyển

– Là công dân Mỹ

– Sinh sống trên đất Mỹ. Nếu ai đó là công dân Mỹ nhưng đang sống tại nước ngoài, CIA khuyến cáo chỉ ứng tuyển khi nào quay về Mỹ và không được liên lạc với CIA trong thời gian này vì lý do an ninh.

– Không được sử dụng các loại thuốc bất hợp pháp hoặc dùng thuốc không đúng với hướng dẫn sử dụng trong vòng 12 tháng trước khi ứng tuyển.

– Hiểu rằng, trong quá trình tuyển dụng, bản thân ứng viên sẽ phải trải qua một quy trình điều tra và xác minh thông tin hết sức cặn kẽ và CIA có toàn quyền sử dụng những thông tin mà bạn cung cấp để thực hiện những hành động được uỷ quyền.

Cách thức ứng tuyển

Ứng viên truy cập vào website của CIA (cia.gov), tìm kiếm và đọc kỹ mô tả các vị trí công việc mà CIA đang có nhu cầu tuyển dụng, rồi chọn các công việc mà mình muốn ứng tuyển. Mỗi ứng viên có thể lựa chọn tối đa 4 vị trí.

Trước khi ứng tuyển, ứng viên buộc phải đọc và đồng ý với Chính sách đồng thuận của CIA đưa ra.

Khi ấn nút “Ứng tuyển”, mỗi người sẽ được cấp một số ID. Ứng viên khởi tạo password cho ID vừa được cấp để đăng nhập vào hệ thống tuyển dụng của CIA.

Khi tạo tài khoản xong, mỗi ứng viên chỉ có đúng 3 ngày để hoàn tất các bước theo yêu cầu của hệ thống. Sau đó, tài khoản của ứng viên sẽ bị xóa hẳn. Vì vậy, cần đọc kỹ yêu cầu công việc và chuẩn bị sẵn mọi thông tin.

Đầu tiên, ứng viên phải khai đầy đủ, chính xác các thông tin cá nhân.

Tiếp theo, ứng viên sẽ được chuyển đến phần Đánh giá bản thân. Ở phần này, họ sẽ phải trả lời những câu hỏi có sẵn mà CIA đưa ra.

Với đặc thù nghiệp vụ, nhân viên CIA có rất nhiều biện pháp hiệu quả để kiểm chứng những thông tin mà ứng viên cung cấp.

Cuối cùng, ứng viên có thể tải lên tài liệu đính kèm, như Sơ yếu lý lịch, Bản sao các chứng chỉ, các mẫu bài viết hoặc giọng nói…

Sau 2 ngày, hệ thống sẽ gửi lại một tin nhắn xác nhận việc gửi đơn thành công.

Sau khi ứng tuyển

Nhân viên của CIA sẽ liên lạc với những người phù hợp trong vòng 45 ngày. Các ứng viên không được chấp nhận có thể ứng tuyển lại sau một năm.

Những ai nhận được liên hệ từ CIA, các bước tiếp theo có thể là bài kiểm tra kĩ năng, sự kiện thông tin, phỏng vấn qua điện thoại hay phỏng vấn trực tiếp.

Nếu CIA thấy ứng viên nào thật sự có tiềm năng, họ sẽ gửi thông tin địa điểm để phỏng vấn trực tiếp. Nó sẽ được thực hiện ở một nơi bí mật, không được trang bị các thiết bị điện tử.

Sau khi phỏng vấn xong, ứng viên phải đợi từ 1-12 tháng trước khi biết mình có được làm việc tại 1 trong những cơ quan danh giá như CIA hay không.

Đạt Vũ