Cải cách thuế tại Mỹ đã có được động lực sau khi Hạ viện nước này thông qua nghị quyết về ngân sách hôm 26/10, mở đường cho việc cải cách luật thuế, trong khi  những quan ngại về những thay đổi đối với quỹ hưu trí tư nhân 401 (k), đã ‘nóng lên’ trong thời gian gần đây.

Các nhà phê bình nói rằng dự luật sắp tới sẽ bao gồm cắt giảm những ưu đãi thuế đối với các quỹ hưu trí tư nhân 410 (k), và làm nản lòng người lao động gửi tiền tiết kiệm vào quỹ này.

Hiện nay, theo Bộ luật Thuế liên bang Mỹ, người nộp thuế có thể trích từ lương một khoản tiền nhất định cho các khoản tiết kiệm của mình để đưa vào các quỹ hưu trí tư nhân, mà không phải trả thuế trước. (Theo quy định, khoản tiền đóng vào quỹ 401 (k) chỉ được hoãn trả thuế, chứ không phải được miễn thuế. Tuy nhiên, nếu người lao động rút ra trước 59,5 tuổi, sẽ bị mất 15% tổng số tiền rút ra, và phải hoàn trả thuế thu nhập).

Hạn mức đóng góp hàng năm hiện nay vào quỹ 401 (k) là 18.000 USD, và lên 18.500 USD trong năm 2018. Những người lao động từ 50 tuổi trở lên có thể đóng góp thêm một khoản, được gọi là “catch up”, lên tới 6.000 USD (như vậy giới hạn trong năm 2018 là 18.500 + 6.000 = 24.500 USD).

Một số báo cáo đưa tin rằng các nghị sĩ đảng Cộng hòa sẽ giới hạn khoản đóng góp hàng năm vào các quỹ 401 (k) truyền thống ở mức 24.000 USD. Tuy nhiên, Tổng thống Donald Trump đã bác bỏ mọi thay đổi về quỹ hưu trí tư nhân trong dự luật thuế sắp tới.

“Sẽ không có sự thay đổi nào đối với quỹ 401 (k) của các bạn. Điều này luôn luôn là một sự giảm thuế mạnh mẽ, và được ưa thích ở tầng lớp trung lưu. Nó có hiệu quả và vẫn được duy trì!”, ông Trump viết trên mạng Twitter hôm 23/10.

Ông Kevin Brady, Chủ tịch Ủy ban Chính sách và Tài chính Hạ viện đã nói bóng gió rằng những nghị sĩ Cộng hòa đang khám phá một số ý tưởng, và những thay đổi tiềm ẩn đối với quỹ hưu trí vẫn còn ở trên bàn. Nhưng ông Brady không công bố chi tiết về những thay đổi được dự kiến.

Theo số liệu của Đơn vị nghiên cứu Các công ty Đầu tư (ICI), hơn 50 triệu người dân Mỹ có tài khoản 410 (k) hoạt động trong năm 2015, và tính đến ngày 30/6/2017, các quỹ 410(k) có tài sản trị giá gần 5 ngàn tỷ USD, bằng 19% tổng tài sản hưu trí của Mỹ.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết hôm 27/10: “Tổng thống muốn tiếp tục đấu tranh và thúc đẩy bảo vệ việc nghỉ hưu của người Mỹ. Đó là quan điểm của tổng thống, và nó cũng giống như hôm nay, như hồi đầu tuần này”.

Chính quyền của Tổng thống Trump đã công bố khuôn khổ thống nhất về cải cách thuế, dài 9 trang vào cuối tháng 9/2017. Các nghị sĩ đảng Cộng hòa  vẫn đang thương thảo về các chi tiết của dự thảo luật cuối cùng, bao gồm các quỹ 401 (k), và họ dự định sẽ công bố dự thảo luật thuế vào đầu tháng này.

Phạm Duy, theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Từ Khóa: