Cơ quan giám sát mạng của Trung Quốc cho biết hôm thứ Năm (15/11) rằng họ sẽ yêu cầu tất cả các công ty cung cấp dịch vụ internet báo cáo thông tin chi tiết các lần đăng nhập của người dùng, nhằm quản lý các hoạt động trên mạng xã hội, theo Aljazeera.

Cục quản lý không gian mạng Trung Quốc (CAC) tuyên bố, từ ngày 30/11 trở đi, các công ty cung cấp dịch vụ thông tin, liên lạc trên internet phải báo cáo thông tin người dùng trên tất cả các ứng dụng mà có thể được người dân sử dụng cho việc “vận động xã hội” hoặc đưa đến “những thay đổi lớn trong nhận thức của công chúng”.

Các thông tin mà cơ quan này yêu cầu báo cáo bao gồm tên thật của người sử dụng, nick name, tên tài khoản, địa chỉ mạng, thời gian sử dụng, nhật ký trò chuyện, nhật ký cuộc gọi và loại thiết bị người dùng sử dụng.

CAC, trong một thông báo trên trang web của cơ quan này, không nêu tên các công ty internet cụ thể phải lập báo cáo, nhưng đã liệt kê một loạt các dịch vụ bao gồm chức năng trò chuyện, blog, tài khoản công cộng, trang web, video và các hãng tin sẽ nằm trong phạm vi quản lý.

Theo các điều khoản và điều kiện kinh doanh dịch vụ truyền thông xã hội ở Trung Quốc, các dịch vụ như Weibo, WeChat, và các công ty công nghệ được yêu cầu phải chia sẻ thông tin cho chính phủ, nhưng nó không đưa ra một quy trình minh bạch, chính xác để thực hiện việc này.

Hôm thứ Ba, CAC cho biết họ đã xóa 9,800 tài khoản truyền thông xã hội, trong đó có nhiều tài khoản đăng tải các nội dung tiêu cực về chính trị.

Hôm thứ Tư, sinh viên tại Đại học Bắc Kinh đã được cảnh báo không tham gia vào các cuộc biểu tình sau khi 12 nhà hoạt động trẻ tuổi bảo vệ người lao động đã bị bắt vào cuối tuần qua.

Trí Dũng