Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang tiến hành thay đổi một quy định nữa của “Thời Obama”. Điều này sẽ có tác động đến những người lao động được khách hàng cho “tiền tip”, hãng CNN đưa tin.

Bộ Lao động Mỹ tuần này đã đề xuất một quy định mới, theo đó chủ sử dụng lao động có thể yêu cầu các nhân viên, những người có mức lương ít nhất bằng mức lương tối thiểu liên bang là 7,25 USD/giờ và được khách hàng cho tiền tip, sẽ phải đóng góp vào một quỹ chung để chia sẻ với các đồng nghiệp không kiếm được khoản tiền này.

Quy định trên đã bị chính quyền của cựu Tổng thống Obama ngăn cản năm 2011 khi họ cho rằng tiền tip là thuộc về những nhân viên kiếm được và chúng chỉ có thể chia sẻ hợp pháp với những nhân viên khác cũng nhận được tiền tip.

Ngành công nghiệp nhà hàng tại Mỹ đã hoan nghênh đề xuất đưa ra ngày 4/12 của chính quyền Trump, trong khi các nhóm bảo vệ quyền lợi người lao động lại cho rằng quy định mới này sẽ khiến cho một số người làm việc tại khách sạn, nhà hàng và quán rượu sẽ có bị giảm thu nhập.

Theo Bộ Lao động Mỹ, sự thay đổi quy định này sẽ giúp tăng thu nhập cho những người lao động như đầu bếp và rửa bát tại nhà hàng, những người không giao tiếp trực tiếp với khách hàng và thường kiếm được ít tiền hơn.

Trong thông báo của mình, Bộ Lao động Mỹ cho rằng: “Những nhân viên ‘tại hậu trường’ của nhà hàng này đóng góp vào những trải nghiệm toàn diện của khách hàng, nhưng có thể lại nhận được ít tiền hơn so với các đồng nghiệp của mình”. Đó chính là sự bất hợp lý của quy định trước đây.

Nhân viên hầu bàn sẽ phải chia sẻ tiền tip cho những nhân viên không giao tiếp với khách hàng (Ảnh minh họa)

Các nghị sĩ thuộc Đảng Dân chủ cũng lên tiếng phản ứng trước đề xuất mới, cho rằng với quy định mới này, chủ sử dụng lao động có thể ‘bỏ túi’ các khoản tiền tip mà không trả cho người lao động.

Hiện quy định mới này vẫn chưa có hiệu lực, và vẫn cần 30 ngày để lấy ý kiến của người dân. Chính quyền của Tổng thống Trump đã ngừng thực thi quy định cũ của thời Obama vào tháng 7/2017.

Hôm 4/12, Trung tâm Luật Nhà hàng (RLC), một nhánh của Hiệp hội Nhà hàng Quốc gia, đưa ra một tuyên bố ngắn gọn, ủng hộ quy định mới của chính quyền Trump.

Phạm Duy