Thủ tướng Anh Theresa May sẽ đưa ra kế hoạch cho một quỹ trị giá 1,6 tỷ bảng Anh để giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong các cộng đồng ủng hộ Brexit, một động thái mà giới phê bình cho là “hối lộ” Brexit, Reuters đưa tin.

Quỹ Stronger Towns được nhiều người coi là một phần trong nỗ lực của bà May nhằm lôi kéo sự ủng hộ cho thỏa thuận Brexit của bà từ các nhà lập pháp đảng Lao động đối lập. Những người này đại diện cho các khu vực đó, đặc biệt là ở miền bắc nước Anh đã bỏ phiếu ủng hộ rời Liên minh châu Âu.

Nếu đúng kế hoạch, Anh sẽ rời khỏi khối vào cuối tháng này, và thỏa thuận Brexit của bà May với Brussels đã bị đa số các nhà lập pháp Anh từ chối vào tháng 1. Quốc hội dự định sẽ bỏ phiếu về một thỏa thuận sửa đổi vào ngày 12/3 tới.

Chính phủ cho biết quỹ sẽ được nhắm mục tiêu vào những nơi không được chia sẻ công bằng sự thịnh vượng của đất nước, và sẽ được sử dụng để tạo việc làm mới, giúp đào tạo nghề cho người dân và thúc đẩy hoạt động kinh tế.

“Các cộng đồng trên toàn quốc đã bầu chọn Brexit như một biểu hiện của mong muốn nhìn thấy sự thay đổi; đó phải là một sự thay đổi để tốt hơn, với nhiều cơ hội hơn và kiểm soát tốt hơn”, bà May nói trong một tuyên bố.

“Những thị trấn này có một di sản vinh quang, tiềm năng to lớn, và nếu được sự hỗ trợ đúng đắn, một tương lai tươi sáng đang chờ phía trước”.

Người phát ngôn tài chính của đảng Lao động đối lập, John McDonnell, nói rằng quỹ này là “hối lộ Brexit”.

“Quỹ của các thị trấn này cho thấy sự tuyệt vọng từ một chính phủ đã đi xuống phải hối lộ các thành viên của Nghị viện để bỏ phiếu cho đạo luật Brexit gây thiệt hại của họ”, ông nói trong một tuyên bố.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Cộng đồng James Brokenshire cho biết số tiền này không liên quan đến hỗ trợ cho thỏa thuận Brexit.

“Khoản tài trợ này được duy trì bất kể kết quả như thế nào”, ông nói với đài phát thanh BBC khi được hỏi liệu tiền đó có phải là một khoản hối lộ. “Rõ ràng chúng tôi muốn thấy một thỏa thuận xảy ra. Nhưng không, không có điều kiện theo nghĩa đó”.

Một tỷ bảng đã được phân bổ, với hơn một nửa sẽ đến các thị trấn trên khắp miền Bắc nước Anh. Hơn 600 triệu bảng sẽ có sẵn cho các cộng đồng trên cả nước để đấu thầu, chính phủ cho biết.

Các nhà phê bình nói rằng quỹ này, khi được phân chia giữa một khu vực rộng lớn, sẽ không cung cấp cho các thị trấn riêng lẻ số tiền đó, cũng như không bù đắp cho những gì họ đã mất do sự cắt giảm của chính phủ trong những năm gần đây.

Khoa Anh


videoinfo__video2.dkn.tv||12a724205__

Từ Khóa: