Khối tài sản của Hoàng gia Thái Lan trị giá hơn 30 tỷ USD đã chính thức được chuyển giao cho Vua Maha Vajiralongkorn. Lần đầu tiên, mọi tài sản Hoàng gia sẽ phải đóng thuế.
 

Ngày 16/6, trang web của Cục Tài sản Hoàng gia Thái Lan (CPB) đăng một thông báo cho biết đã chuyển toàn bộ quyền sở hữu khối tài sản Hoàng gia cho Vua Maha Vajiralongkorn, Guardian đưa tin.

Theo đó, nhà vua sẽ có toàn quyền sở hữu, sử dụng và đầu tư số tài sản đó theo ý mình.

Ngoài ra, việc tài sản Hoàng gia được chuyển thành tài sản cá nhân của nhà Vua đồng nghĩa với việc số tài sản này “cũng phải chịu nghĩa vụ và các khoản thuế như của bất kì công dân nào khác”.

Vua Maha Vajiralongkorn, 65 tuổi, lên ngôi kế vị cha mình (Vua Bhumibol Adulyadej) sau khi ông này qua đời năm 2016.

Trong một bảng xếp hạng những người giàu nhất thế giới, tạp chí Forbes ước tính số tài sản của Quốc vương quá cố Bhumibol Adulyadej là hơn 30 tỷ USD. Vua Bhumibol Adulyadej tại vị trong hơn 7 thập kỷ và được người dân Thái Lan vô cùng kính trọng.

CPB được thành lập năm 1938 với nhiệm vụ quản lý tài sản Hoàng gia “một cách minh bạch và giám sát chặt chẽ”. Từ khi được thành lập, cơ quan này đã được quản lý bởi ít nhất 4 giám đốc do Hoàng gia chỉ định, bao gồm Bộ trưởng Tài chính.

Vào tháng 3/2018, Chirayu Israngkun Na Ayuthaya, người giữ chức Tổng giám đốc CPB kể từ năm 1987, đã được thay thế bởi Marshal Satitpong Sukvimol, một trợ lý thân cận của Vua Vajiralongkorn.

Trước khi kế vị, Vua Vajiralongkorn chủ yếu dành thời gian ở nước ngoài. Phong cách sống của ông thỉnh thoảng lại lên trang nhất các phương tiện truyền thông nước ngoài.

Trong những năm gần đây, nhà Vua đã nỗ lực cải thiện hình ảnh của mình vì Vua Thái Lan được coi là người dẫn dắt chính trị nước này theo quy định truyền thống.

Thu Hương