Ngày 14/8, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Anh phụ trách khu vực châu Á -Thái ​Bình Dương Mark Field bắt đầu chuyến thăm 6 nước ASEAN để thảo luận về quan hệ thương mại trong tương lai, Nội các Anh cho biết.
 

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Quốc vụ khanh Mark Field sẽ đến các nước Indonesia, Philippines, Brunei, Thái Lan, Campuchia và Lào. Đón tiếp ông Field là các Bộ trưởng Ngoại giao và lãnh đạo do các nước chỉ định, cũng như đại diện của các doanh nghiệp, đoàn thể.

Ông Field sẽ thảo luận với các quan chức về quan hệ của Anh với các nước Đông Nam Á sau khi Anh rời khỏi EU (Brexit).

“Tôi mong muốn tiếp tục thảo luận về quan hệ của Anh với các thành viên ASEAN hậu Brexit, cũng như tăng cường mối quan hệ của Anh với một trong những khu vực năng động và có tiềm năng nhất trên thế giới”, Quốc vụ khanh cho biết.

Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Anh thăm 6 nước ASEAN
Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Quốc Vụ khanh Bộ Ngoại giao Anh Mark Field đồng chủ trì Đối thoại Chiến lược thường niên Việt Nam – Anh lần thứ 6 ngày 5/1/2018. (Ảnh: Báo Thế giới và Việt Nam)

Đầu năm nay, ông Field cũng đã tới thăm Việt Nam, cùng với Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chủ trì Đối thoại Chiến lược thường niên Việt Nam – Anh lần 6.

Hai bên đã trao đổi về các biện pháp cụ thể nhằm đưa quan hệ Đối tác chiến lược song phương phát triển sâu rộng, thực chất, hiệu quả hơn nữa và thảo luận về các vấn đề quốc tế, khu vực cùng quan tâm. Hợp tác kinh tế tiếp tục là trụ cột quan trọng của quan hệ Việt Nam – Anh.

Buổi đối thoại diễn ra trong bối cảnh 2 nước kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973–2018).

Hồng Hạnh