Theo Reuters, căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên tiếp tục leo thang nhanh chóng khi Nhật Bản và Hàn Quốc, Mỹ và các cường quốc thế giới nhất loạt lên tiếng yêu cầu Bắc Triều Tiên hủy bỏ kế hoạch phóng hoả tiễn tầm xa lên không gian vào ngày hôm qua (3/2).

Trước đó một hôm Bắc Triều Tiên đã thông báo cho Liên Hiệp Quốc về kế hoạch phóng lên không gian một vật thể mà họ gọi là “vệ tinh quan sát trái đất” trong khoảng thời gian từ ngày 8/2 đến ngày 25/2.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho rằng mục tiêu thật sự của hành động “phóng vệ tinh” của Bình Nhưỡng là thử nghiệm phi đạn đạo.

Bên cạnh những vụ thử bom hạt nhân, những vụ thử nghiệm tên lửa đạn đạo này của Bắc Triều Tiên là một sự vi phạm trắng trợn các quyết định của Hội đồng Bảo an. Đối với an ninh của đất nước chúng tôi, đó là một hành động khiêu khích,” ông Abe nói.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã ra lệnh cho các đơn vị phòng thủ phi đạn đạo, bao gồm các khu trục hạm Aegis ở Biển Nhật Bản và các giàn phóng phi đạn Patriot đặt trên bờ, chuẩn bị sẵn sàng để bắn rơi phi đạn nào của Bắc Triều Tiên đe dọa tới nước Nhật.

Bình Nhưỡng đã tiến hành vụ thử nghiệm hạt nhân lần thứ tư vào ngày 6/1, một vụ mà chính quyền này tuyên bố là bom khinh khí.

Hàn Quốc hôm qua cũng lên tiếng cảnh báo Bắc Triều Tiên sẽ phải “trả giá đắt” nếu xúc tiến kế hoạch phóng hoả tiễn.

Bộ Ngoại giao Nga nói rằng Bình Nhưỡng đang thể hiện “một sự coi thường trơ tráo các quy chuẩn chung và luật pháp quốc tế” trong khi Pháp nói vụ phóng thử sẽ chỉ khiến cộng đồng quốc tế phản ứng cứng rắn hơn.

Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon thúc giục Bắc Triều Tiên không sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo bị cấm bởi nghị quyết của Hội đồng Bảo an.

Trung Quốc, đồng minh chủ yếu của Bình Nhưỡng, cũng cho biết họ cực kỳ quan tâm tới những tin tức về kế hoạch phóng phi đạn của Bắc Triều Tiên. Phát ngôn viên Lục Khảng của Bộ Ngoại giao ở Bắc Kinh cho biết Trung Quốc đã yêu cầu Bắc Triều Tiên tự kiềm chế.

Đặc sứ hàng đầu của Trung Quốc tại cuộc đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, ông Vũ Đại Vĩ, đã đến Bình Nhưỡng trong lúc Bắc Triều Tiên loan báo kế hoạch phóng hoả tiễn.

Các chuyên gia tin rằng Bắc Triều Tiên có hơn 1.000 phi đạn kiểu Xô viết có thể bắn tới các mục tiêu ở Hàn Quốc và Nhật Bản, và có đủ plutonium để chế tạo từ 8 đến 12 quả bom hạt nhân.

Minh Trí tổng hợp