Ngày 21/3, Quốc hội Mỹ công bố gói chi tiêu trị giá 1.300 tỷ USD, cung cấp ngân sách cho Chính phủ duy trì hoạt động tới cuối tháng 9/2018.

Nhà Trắng và các lãnh đạo đảng Cộng hòa nói rằng Tổng thống Donald Trump ủng hộ gói chi tiêu 1.300 tỷ này, theo CNN.

Các nhà lập pháp đã đồng ý mức ngân sách cho các hoạt động của chính phủ với 700 tỷ USD dành cho quốc phòng và 591 tỷ USD cho các khoản chi tiêu khác, bao gồm một dự luật khuyến khích các nhà chức trách bang và liên bang báo cáo nhiều hơn thông tin cho hệ thống kiểm tra lý lịch người mua súng.

Chủ tịch Thượng viện Chuck Schumer nói rằng các thành viên đảng Dân chủ của ông ủng hộ đề xuất này. Các nghị sĩ Dân chủ chú trọng hơn tới các vấn đề trong nước như phát triển cơ sở hạ tầng, giáo dục và chống nạn lạm dụng thuốc giảm đau.

Trong khi đó, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan cho rằng việc đạt được thỏa thuận trên đã mở ra một kỷ nguyên mới cho quân đội Mỹ bởi dự luật bao gồm một khoản bổ sung 80 tỷ USD cho ngân sách quốc phòng tới hết ngày 30/9 tới. Đây là khoản bổ sung lớn nhất trong vòng 15 năm qua cho lĩnh vực quốc phòng.

Quốc hội Mỹ thông qua dự luật 1.300 tỷ USD, Chính phủ vượt qua nỗi lo đóng cửa lần 3
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan (trước) (Ảnh: AP).

Quyết định thông qua đến khi thời hạn chót đã cận kề giúp giảm phần nào nguy cơ Chính phủ Mỹ phải đóng cửa lần thứ 3 trong năm tài khóa. Trước đó, chính phủ Mỹ đã 2 lần tạm ngưng hoạt động do Quốc hội không thể thông qua dự luật ngân sách. Lần đầu tiên xảy ra vào ngày 20/1, đúng một năm sau khi Tổng thống Trump nhậm chức. Lần thứ hai diễn ra ngày 9/2.

Dự luật này sẽ được Hạ viện bỏ phiếu vào ngày 22/3, sau đó được chuyển lên Thượng viện phê duyệt vào thời điểm trước nửa đêm 23/3, để Tổng thống Donald Trump ký ban hành.

An Yên