Trong một báo cáo được công bố hôm thứ Hai (8/2), Văn phòng Ngân sách Quốc hội Hoa Kỳ nói rằng việc tăng lương tối thiểu lên 15 đô-la có thể làm giảm nghèo đói, nhưng cái giá phải trả là mất đi 1,4 triệu việc làm và thêm hàng tỷ đo-la vào thâm hụt liên bang.

Tổng thống Joe Biden và Thượng nghị sĩ Bernie Sanders đều cam kết ủng hộ đạo luật nâng mức lương tối thiểu liên bang lên 15 đô-la. Trước đó, mức lương tối thiểu liên bang, đặt ra tiêu chuẩn trên khắp các tiểu bang, đã ở mức 7,25 đô-la kể từ năm 2009. Kế hoạch của Đảng Dân chủ sẽ chứng kiến ​​mức lương tăng dần trong vài năm tới, bắt đầu với mức tăng lên 9,5 đô-la mỗi giờ vào tháng 6 và đạt 15 đô-la vào năm 2025.

CNN lưu ý rằng kế hoạch này sẽ giúp ích cho một số người, tăng “lương của công nhân lên 333 tỷ đô-la, tạo ra sự thúc đẩy cho khoảng 17 triệu công nhân có mức lương dưới 15 đô-la, cũng như nhiều người trong số 10 triệu công nhân có mức lương ở trên mức đó một chút”.

Nhưng sự va chạm đó sẽ phải trả giá đắt, cụ thể là hàng triệu việc làm.

Cú đột phá này sẽ “cắt giảm việc làm của 1,4 triệu lao động và tăng thâm hụt liên bang thêm 54 tỷ đô-la trong một thập kỷ”, báo cáo của Văn phòng Ngân sách Quốc hội lưu ý. Và trong khi chi tiêu của liên bang cho những thứ như các chương trình viện trợ thực phẩm bổ sung có thể giảm, thì chi tiêu cho Medicaid (hương trình cứu trợ cung cấp bảo hiểm y tế) và trợ cấp thất nghiệp sẽ tăng lên vì những người mất việc làm có tỷ lệ nhập học cao hơn. Wall Street Journal (WSJ) cho biết thêm, giá hàng hóa và dịch vụ cũng sẽ tăng .

“Lương cao hơn sẽ làm tăng chi phí sản xuất hàng hóa và dịch vụ, và các doanh nghiệp sẽ chuyển một số chi phí gia tăng đó cho người tiêu dùng dưới dạng giá cao hơn, dẫn đến giảm nhu cầu”, theo WSJ. “Từ năm 2021 đến năm 2031, kế hoạch sẽ tăng khoản chi trả cho người lao động lên 333 tỷ đô-la ròng, sau khi tính đến việc tăng lương và mất việc làm, báo cáo viết. Điều đó sẽ cho phép người lao động thu nhập thấp chi tiêu nhiều hơn nhưng sẽ làm tăng chi phí lao động cho các doanh nghiệp và tăng giá, đặc biệt là tại các nhà hàng. Việc mất việc làm sẽ gây ra tác động tiêu cực tương đối đối với tăng trưởng kinh tế”.

Đó là một viễn cảnh khó đối phó trong khi Hoa Kỳ vẫn đang ở giữa đại dịch viêm phổi Vũ Hán (COVID-19). Các đợt giãn cách xã hội đã gây ra một thiệt hại lớn cho nền kinh tế.

Tuần trước, Daily Wire đưa tin rằng chính quyền Biden đang xem xét từ bỏ lời kêu gọi mức lương tối thiểu 15 đô-la, ít nhất là cho đến sau khi gói cứu trợ COVID-19 thông qua Quốc hội – vì nó làm phức tạp đáng kể các cuộc đàm phán xung quanh dự luật cứu trợ COVID-19.