Ủy ban quốc phòng Hoa Kỳ tuyên bố hôm 8/11 rằng họ ủng hộ kế hoạch chi 700 tỷ đô-la của Tổng thống Donald Trump cho chi tiêu quốc phòng trong năm 2018.

Theo Reuters, Hạ viện và các hội đồng thuộc Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ đã đồng ý với về Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA), về việc tăng quân số cũng như mua các máy loại bay tiêm kích, tàu chiến cho năm tài khóa bắt đầu vào ngày 1/10.

Đạo luật này sẽ làm tăng số lượng binh sĩ lên hơn 16.000 người, đồng thời mua thêm 90 máy bay chiến đấu F-35 tàng hình của tập đoàn Lockheed Martin Corp chế tạo.

Kế hoạch trên lớn hơn 603 tỷ đô-la so với đề xuất bởi ông Trump hồi tháng Năm vừa qua. Nhà lãnh đạo Mỹ muốn tăng chi tiêu quân sự bằng cách cắt giảm những khoản chi tiêu không liên quan tới quốc phòng.

Toàn cảnh một phiên họp Quốc hội Mỹ ở Washington DC. (Ảnh: Washington Examiner)
Toàn cảnh một phiên họp Quốc hội Mỹ ở Washington DC. (Ảnh: Washington Examiner)

Đề xuất của Tổng thống Trump bao gồm tài trợ cho Bộ Quốc phòng, các chương trình vũ khí hạt nhân của Bộ Năng lượng Hoa Kỳ và các chương trình quốc phòng khác.

Bản kế hoạch cũng cung cấp thêm cho Hải quân Mỹ nhiều hơn 5 tàu so với yêu cầu ngân sách ban đầu của Tổng thống Trump. Chúng bao gồm 2 tàu khu trục lớp Arleigh Burke của tập đoàn General Dynamics Corp và Huntington Ingalls Industries Inc cùng với 3 tàu chiến đấu ven biển do Lockheed Martin và Austal Ltd chế tạo.

Nhân viên cấp cao của Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ cho hay NDAA chi tổng chi phí lên tới 699,6 tỷ đô-la cho các chương trình của Lầu Năm Góc và hoạt động liên quan đến quốc phòng của Cục điều tra liên bang (FBI) .

Để trở thành luật, NDAA phải được cả Hạ viện và Thượng viện thông qua, sau đó Tổng thống Trump ký.

An Yên