Quốc hội Italia gần đây đã tiến thêm bước nữa trong nỗ lực ngăn chặn nạn buôn bán nội tạng ở Trung Quốc.

Vào ngày 31/7, 8 nghị sỹ của Đảng Phong trào Năm sao đã đề xuất một nghị quyết chống buôn bán nội tạng bất hợp pháp ở Trung Quốc, và kêu gọi trả tự do cho tất cả tù nhân lương tâm, bao gồm các học viên Pháp Luân Công.

Nghị quyết trên yêu cầu các đại diện ngoại giao của Italy tránh các hội nghị và các cuộc họp về cấy ghép tạng ở các nước không tôn trọng các công ước quốc tế, và xem xét lại việc đào tạo các bác sĩ Trung Quốc về kỹ thuật cấy ghép ở các bệnh viện của nước này. Ngoài ra nghị quyết còn yêu cầu chính phủ phải xem xét lại các chương trình nghiên cứu chung giữa Italy và Trung Quốc về y học cấy ghép.

“Tôi đã nhận được một đề nghị từ Hiệp hội Các bác sĩ chống mổ cướp nội tạng (DAFOH), và tôi nghĩ rằng việc ký vào bản nghị quyết này là thích hợp, qua đó Italia có thể giúp đỡ trong việc này”, ông Emanuele Scagliusi, người ký tên đầu tiên vào bản nghị quyết, đồng thời là Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân quyền Thượng viện của Quốc hội Italy. Hiệp hội các bác sĩ chống mổ cướp nội tạng (DAFOH) là một tổ chức ủng hộ y đức và nâng cao nhận thức về cấy ghép nội tạng bất hợp pháp.

Xem thêm:

Ủy ban Tư pháp của Hạ viện Ý sẽ thảo luận về nghị quyết này vào mùa thu năm nay. “Chúng tôi đang thúc đẩy để nghị quyết được thông qua càng sớm càng tốt”, ông Scagliusi cho hay.

“Nghị quyết này sẽ giúp Ý không trở thành đồng phạm” với tội ác mổ cướp nội tạng của Trung Quốc, luật sư nhân quyền quốc tế nổi tiếng David Matas viết trong một email. “Nghị quyết này, trong phạm vi của nó, không thể giải quyết vấn đề này. Nhưng đó là một bước đi đúng hướng ”, ông nói thêm.

Vào năm 2006, ông Matas và nguyên thành viên của quốc hội Canada, ông David Kilgour là những người đầu tiên điều tra các cáo buộc về mổ cướp nội tạng từ các học viên Pháp Luân Công ở Trung Quốc. Pháp Luân Công là một môn rèn luyện tinh thần cổ truyền của Trung Quốc, đã bị đàn áp ở Trung Quốc kể từ tháng 7/1999.

Trước đó, các nghị sĩ Ý đã thực hiện các biện pháp nhằm ngăn chặn tình trạng lạm dụng ghép tạng ở trong nước. Vào tháng 3/2014, Ủy ban Nhân quyền của Thượng viện Ý đã thông qua một nghị quyết chống lại nạn mổ cướp nội tạng. Tháng 3 vừa rồi, Thượng viện Ý cũng đã thông qua một dự luật trừng phạt nghiêm khắc những người tham gia hoạt động kinh doanh nội tạng được thu hoạch từ những người đang sống. Những người bị kết tội sẽ phải đối mặt tới 12 năm tù giam, mức tiền phạt từ 50.000 đến 300.000 euro (khoảng 54.600 đến 327.660 USD).

Xem thêm:

Phát biểu đáng ngại

Chuyên gia ghép tạng đồng thời là cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trung Quốc Hoàng Khiết Phu cho biết trong một cuộc họp báo tại Hồng Kông vào ngày 21/7 rằng trong hơn 30.000 người đang chờ được ghép tạng thì sẽ có khoảng 12.000 ca sẽ được thực hiện tại Trung Quốc trong năm nay. Đây là một tuyên bố “thách thức” bởi Trung Quốc không tuân theo các tiêu chuẩn quốc tế về hiến tạng, giám đốc điều hành của DAFOH Torsten Trey đã viết trong một email.

“Nhiều nội tạng có được trong hệ thống này là do các nhân viên bệnh viện đã đi gặp các bệnh nhân đang chờ chết, đưa cho gia đình họ những khoản tiền bằng thu nhập trong một năm để đổi lấy tạng. Hành vi này vi phạm các nguyên tắc đạo đức của Tổ chức Y tế Thế giới, trong đó nghiêm cấm việc dùng tiền để đổi hiến tạng”, ông Trey viết.


Các học viên Pháp Luân Công tại Nga đang đưa thông tin cho du khách và mọi người về sự thật cuộc đàn áp Pháp Luân Công, tại St. Petersburg, Nga. (Ảnh: minghui.org)


Người dân ký tên thỉnh nguyện để chấm dứt cuộc đàn áp và tội ác mổ cướp nội tạng sống từ các học viên Pháp Luân Công ở Trung Quốc. (Ảnh: minghui.org)

“Thứ hai, nếu người dân tự nguyện đăng ký hiến tạng, họ thường không qua đời trong vòng 1 hoặc 2 năm. Do vậy, việc giải thích 12.000 ca ghép tạng có được từ một hệ thống hiến tạng mới chỉ hoạt động trong vòng 3-4 năm qua là điều đáng ngờ: nó cho thấy hệ thống hiến tạng của Trung Quốc là dựa trên sự ép buộc”, ông nói thêm.

Mặc dù chính quyền Trung Quốc tuyên bố sẽ chấm dứt việc thu hoạch nội tạng từ các tử tù vào tháng 1 năm nay, nhưng trên thực tế, họ đã không thông qua một đạo luật nào để thực thi lời hứa này, ông Trey cho hay. Cho đến nay, các tù nhân lương tâm, như các học viên Pháp Luân Công, không những bị chính quyền Trung Quốc bức hại, mà rất có khả năng họ vẫn sẽ tiếp tục trở thành cái kho cung cấp nội tạng, ông nói thêm.

Xem thêm:

Chứng cứ

Các nhà nghiên cứu nạn mổ cướp nội tạng như ông David Matas, ông David Kilgour, và nhà báo điều tra Ethan Gutmann đã thu thập được rất nhiều bằng chứng cho thấy các bệnh viện công và quân đội ở Trung Quốc đang tham gia chủ yếu vào các vụ sát hại học viên Pháp Luân Công và các tù nhân lương tâm khác, mổ sống lấy nội tạng của họ bán cho người mua ở Trung Quốc và ở nước ngoài để thu lợi nhuận kếch xù.

Một số bác sĩ và nhân viên bệnh viện đã công khai thừa nhận với những người gọi điện thoại ẩn danh trong nhóm nghiên cứu của hai ông Matas và Kilgour, rằng họ có một nguồn cung cấp nội tạng sẵn sàng từ các học viên Pháp Luân Công, và cam kết chất lượng nội tạng là tươi nhất.

Xem thêm:

Cuốn “The Slaughter” (Cuộc thảm sát) của nhà báo Gutmann được công bố hồi đầu năm đã ghi chép các trường hợp về các học viên Pháp Luân Công bị cưỡng bức xét nghiệm máu khi họ đang bị giam giữ trong các trại lao động hoặc nhà tù.

Hai ông Matas và Kilgour ước tính có khoảng 40.000 học viên Pháp Luân Công đã bị sát hại để mổ lấy nội tạng, và ông Gutmann đưa ra con số là 65.000 học viên. Tất cả ba ông đều đồng ý rằng con số thực tế có thể cao hơn nhiều.

Ý không phải là quốc gia duy nhất đang cố gắng ngăn chặn nạn buôn bán nội tạng. Quốc hội Đài Loan (Lập pháp Viện) đã thông qua một sửa đổi về luật ghép tạng vào ngày 12/6. Theo đó, các bệnh nhân muốn ghép tạng ở nước ngoài và các bác sĩ điều trị cho họ phải chịu trách nhiệm đối với việc nhận tạng, đặc biệt trong trường hợp họ nhận tạng bằng cách thức bất hợp pháp.

Massimiliano Russano, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh
Tâm Minh biên dịch

Xem thêm: