Phái đoàn quốc hội Hoa Kỳ đã đến thăm Luân Đôn, vương quốc Anh vào ngày 18 tháng 5 cho một cuộc họp ba ngày. Họ sẽ vận động các chính trị gia, quan chức và công ty công nghệ của Anh có lập trường cứng rắn hơn đối với ĐCSTQ. 

Ngoại giới tin rằng Hoa Kỳ và Anh sẽ hợp lực để chống lại Bắc Kinh, điều này sẽ có tác động sâu sắc đến thế giới. Có quan điểm cho rằng tổng thống Nga Putin sắp thất bại, khi đó Hoa Kỳ sẽ có động thái chống lại ĐCSTQ, cuộc chiến giữa phương Tây và ĐCSTQ sẽ bắt đầu.

Theo Politico, nhóm lưỡng đảng quốc hội Hoa Kỳ gồm 10 thành viên sẽ gặp các bộ trưởng, quan chức và nghị sĩ chính phủ Anh để thảo luận về cách đối phó với các hoạt động thù địch của ĐCSTQ.

Phái đoàn do Chủ tịch ủy ban Cạnh tranh Chiến lược giữa Hoa Kỳ và ĐCSTQ, dân biểu Mike Gallagher, dẫn đầu. Trước đây, ông Gallagher đã gọi ĐCSTQ là “mối đe dọa địa chính trị lớn nhất trong cuộc đời mỗi người”.

Dân biểu Gallagher cho biết trong một tuyên bố: “Cuộc xâm lược của ĐCSTQ là toàn cầu, Hoa Kỳ và Vương quốc Anh phải đối mặt với mối đe dọa chung về kinh tế, quân sự và ý thức hệ từ chế độ này. Vì tự do của đất nước chúng ta và thế giới, chúng ta phải hợp tác để chống lại hành vi trộm cắp công nghệ của ĐCSTQ, đàn áp xuyên quốc gia và các hành vi vi phạm trắng trợn chủ quyền của chúng ta”.

Theo Reuters, thành viên của Ủy ban Nhân quyền của Đảng Bảo thủ Anh, Luke de Pulford, cho biết: “Cuộc đối thoại xuyên Đại Tây Dương giữa Hoa Kỳ và Vương quốc Anh chống lại ĐCSTQ chưa bao giờ quan trọng hơn thế”. 

Cả chính quyền Trump và Biden đều tuyên bố rằng họ muốn Hoa Kỳ và Anh chống lại ĐCSTQ, nhưng cuộc đối thoại này vẫn chưa thực sự thành hiện thực, và bây giờ là cơ hội để bắt đầu sửa chữa vấn đề này”.

Hiện tổng thống Nga Putin đang đứng trước tình thế thất bại toàn diện, Bắc Kinh cũng đã nhìn ra tình thế này nên đã cử ông Lý Huy làm trung gian hòa giải cuộc chiến Nga – Ukraina một cách kín kẽ.

Không những thế ĐCSTQ còn chiêu mộ tổng thống 6 nước châu Phi để cứu ông Putin khỏi lửa đạn.

Theo Reuters, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa ngày 16/5 cho biết, sáu nhà lãnh đạo châu Phi cũng có kế hoạch thăm Nga và Ukraina “càng sớm càng tốt” để giúp giải quyết cuộc chiến.

Vài ngày trước, Hoa Kỳ đã cáo buộc Nam Phi bí mật cung cấp vũ khí cho Nga, và Nam Phi cũng đã rút khỏi Tòa án Hình sự Quốc tế. Vì vậy, Hoa Kỳ và Anh bày tỏ sự ủng hộ “thận trọng” đối với kế hoạch hòa giải châu Phi.

Một số người tin rằng thất bại của ông Putin là chắc chắn, nhưng phương Tây phải đối mặt với thực tế chính trị rằng, ông Putin và ông Tập Cận Bình đã bắt cóc hai cường quốc.

Nói cách khác, họ vẫn có khả năng sử dụng đáng kể sức mạnh quốc gia và nhân dân, và điều này không chỉ mang lại tổn thất nặng nề cho Hoa Kỳ và Châu Âu, mà còn mang lại những thách thức to lớn cho trật tự thế giới.

Nhà bình luận thời sự Lương Kinh (梁京/Liang Jing) đã đăng bài phân tích rằng, Hoa Kỳ và châu Âu không còn ảo tưởng về ĐCSTQ và Nga, mà đang chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất. 

Ông cho rằng phương Tây phải cố gắng hết sức để làm cho mối quan hệ giữa ông Tập – Putin trở nên xa cách, bởi các nhà lãnh đạo chính trị phương Tây biết rất rõ rằng, trật tự thế giới thời hậu Putin và hậu Tập Cận Bình có thể là một tình trạng hỗn loạn.

Ông nhận định, “bởi vì bong bóng quân sự của ông Putin và trò lừa bịp tài chính của ĐCSTQ đều sắp nổ tung, cả hai đều tự lừa dối mình bằng những hậu quả toàn cầu thảm khốc. Và họ không có cách nào để dọn dẹp đống lộn xộn mà họ đã tạo ra”.

Nhà bình luận thời sự Lương Kinh tin rằng “trò chơi giữa phương Tây và ĐCSTQ đã bước sang một giai đoạn mới”.

Nhà truyền thông cấp cao Đường Tĩnh Viễn (Tang Jingyuan), tin rằng sự tham dự của ba bộ trưởng nội các của chính quyền Biden, và chuyến thăm của nhóm quốc hội liên đảng Hoa Kỳ tới Vương quốc Anh thảo luận về kế hoạch chống lại ĐCSTQ đều phản ánh một xu hướng, đó là việc Hoa Kỳ và các đồng minh của họ kiềm chế ĐCSTQ vẫn đang diễn ra sôi nổi. 

Và trọng tâm của sự kiềm chế này là sự chuyển đổi từ lĩnh vực kinh tế, thương mại và khoa học công nghệ trước đây sang lĩnh vực toàn diện.

Nói cách khác, Hoa Kỳ thực sự vẫn đang chuẩn bị thực hiện các động thái. Trong bối cảnh đó, chính quyền Biden cần bảo đảm rằng những đánh giá sai lầm giữa ĐCSTQ và Hoa Kỳ không dẫn đến mất kiểm soát, vì vậy họ đã chủ động duy trì các kênh liên lạc giữa hai bên.

Ông Đường nói thêm rằng: “Có một yếu tố quan trọng trong việc này, đó là xu hướng thất bại của tổng thống Nga Putin ngày càng rõ ràng, và cấu trúc địa chính trị của châu Âu có thể lại trải qua những thay đổi lớn.

Trước đây, Hoa Kỳ và Châu Âu thực sự có ý tưởng làm suy yếu tham vọng của ĐCSTQ. Nói cách khác, cả Bắc Kinh và Washington đều thực sự coi cuộc chiến Nga – Ukraina là một cuộc diễn tập và phản ánh chiến tranh eo biển Đài Loan.

Nếu ông Putin thất bại trong cuộc xâm lược Ukraina, thì Hoa Kỳ sẽ hiệu quả hơn trong việc bao vây và kiềm chế ĐCSTQ ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”.