Văn hóa chối bỏ [1], sự cảm thông đối với người nhập cư, biến đổi khí hậu mà Giáo hoàng vừa đề cập tới trong bài diễn thuyết trước Quốc hội Hoa Kỳ ngày 5/2 vừa qua.

Tuyên bố của Chủ tịch Hạ Viện John Boehner vào thứ Năm về việc Đức Giáo hoàng Francis sẽ diễn thuyết trước Quốc hội tại một buổi họp chung vào ngày 24/9, dấy lên câu hỏi về quan điểm của Đức Giáo hoàng về những chủ đề gây tranh cãi sẽ được tiếp nhận như thế nào.

Boehner và nhiều thành viên Quốc hội khác, bao gồm Tổng thống Barack Obama, đã hoan nghênh tin tức về lời mời đã được chấp thuận. Việc này sẽ đánh dấu sự kiện lần đầu tiên trong lịch sử một Đức Giáo hoàng diễn thuyết trước Quốc hội. Chủ tịch Hạ viện đã gửi lời mời tới Giáo hoàng vào tháng 3/2014 sau khi được biết là Đức Giáo hoàng Francis sẽ tới thăm Hoa Kỳ.

“Những lời răn, lời cầu nguyện và tấm gương của ông đã gợi lại cho chúng ta về phước lành từ những điều giản đơn và nghĩa vụ của chúng ta đối với người khác”, ông Boehner phát biểu vào ngày thứ Năm.

Dường như ông Boehner đã biết là khả năng sẽ có những phản hồi mâu thuẫn với nhau. Trong thư mời, ông đã thừa nhận rằng “thông điệp răn dạy của Đức Thánh Cha đã thách thức mọi người ở tất cả các đức tin, hệ tư tưởng và các đảng phái chính trị”, nhưng chuyến viếng thăm sẽ “giúp gìn giữ những truyền thống tốt đẹp nhất của những thể chế dân chủ của chúng ta”.

Ngay khi tin được đưa ra thì đã có những người bàn luận về điều Đức giáo hoàng sẽ nói, về việc thông điệp của ông sẽ được tiếp nhận như thế nào bởi những nhà cầm quyền vốn có những quan điểm rất khác biệt về những vấn đề tối quan trọng đối với Đức giáo hoàng, ví dụ như biến đổi khí hậu, chiến tranh, nghèo đói và nhập cư. Ông đặt tiêu chuẩn đạo đức cao đối với tất cả những vấn đề này, tuy nhiên không phải đã là Đức giáo hoàng thì sẽ không bị chất vấn.

Trong bài diễn thuyết hàng năm gửi tới các lãnh đạo thế giới vào tháng Một, Giáo hoàng Francis đã bốn lần nhắc tới sự lo ngại của ông về “văn hóa bị chối bỏ” hay một thứ văn hóa bác bỏ cuộc sống con người và Chúa.

Giáo hoàng đã phát biểu trước đại diện của 180 nhà nước có quan hệ ngoại giao với Tòa thánh Vatican về bài diễn thuyết “Tình trạng của Thế Giới” của ông. Rõ ràng là Giáo hoàng Francis không hề e ngại đưa ra các đề xuất.

Có lẽ Đức Giáo hoàng sẽ kêu gọi Hoa Kỳ chỉ ra những hình thức của thứ “văn hóa chối bỏ” của mình trong khía cạnh nhập cư.

Tôn trọng cuộc sống

Vấn đề nhập cư hiện nay đang khiến Quốc hội đi vào bế tắc, khi mà những người thuộc phe Cộng hòa đang cố gắng ngăn cản hành động hành pháp của tổng thống về nhập cư nhằm bảo hộ 5 triệu người khỏi bị trục xuất, nhưng không thể bởi họ không nắm đủ đa số phiếu, và những người phe Dân chủ đã chặn bước đi này dù có nguy cơ thất bại trong việc cấp kinh phí cho Bộ An ninh Nội địa.

Bế tắc nảy sinh sau thất bại của các nhà làm luật nhằm đạt được một sự thống nhất về cải cách nhập cư toàn diện, điều có tiềm năng sẽ giúp giải quyết một số vấn đề quan trong đối với cả hai đảng.

Giáo hoàng Francis đặc biệt nhắc đến khủng hoảng nhập cư của những nhóm thiểu số không có người đồng hành, vấn đề đã khiến một cuộc tranh luận chính trị nổ ra vào tháng 7/2014 về một yêu cầu cấp khoản kinh phí là 3,7 tỷ USD.

Trong bài diễn văn trước đó, Đức Giáo hoàng nhắc đến một “sự thật đáng báo động rằng nhiều người nhập cư, đặc biệt là ở Mỹ, là trẻ em không có người lớn đi cùng, tất cả đều là những đối tượng chịu rủi ro lớn hơn và cần sự chăm sóc, quan tâm và bảo vệ nhiều hơn“.

Có thể Giáo hoàng Francis sẽ đưa vấn đề này ra một lần nữa và hỏi nước Mỹ rằng liệu họ đã làm đủ để giúp đỡ những đứa trẻ này, mà nhiều em trong số đó chạy trốn trong nguy cơ bị đe dọa từ các băng đảng và bạo lực để vượt qua biên giới vì một tương lại không hề chắc chắn.

“Mọi mâu thuẫn và chiến tranh đều là biểu hiện của thứ văn hóa chối bỏ ấy”, Giáo hoàng Francis nói, “bởi vì cuộc sống của người dân đang dần bị nghiền nát bởi những nhà cầm quyền”.

Nghèo đói

Đức Giáo hoàng Francis cũng chỉ ra cách mà bản thân văn hóa chối bỏ biểu hiện trong các gia đình, đặc biệt là “sự lưu vong ngầm” của những người lớn tuổi, người tàn tật và giới trẻ.

Ông nói về sự chối bỏ đối với những người cao tuổi khi họ bị coi là một gánh nặng, và cách chúng ta vứt bỏ những người trẻ tuổi khi từ chối triển vọng nghề nghiệp dành cho họ.

“Mọi mâu thuẫn và chiến tranh đều là biểu hiện của thứ văn hóa chối bỏ ấy bởi cuộc sống của người dân đang bị những nhà cầm quyền chủ tâm nghiền nát”.

– Giáo hoàng Francis

Đức Giáo hoàng sẽ phát biểu trước một quốc gia đã bước đi khá tốt trên con đường thể chế hóa việc thể chế hóa đối với người cao tuổi, và quốc gia đó đã chứng kiến con số lớn nhất những người trẻ tuổi bị rơi rớt ra khỏi lực lượng lao động trong thời gian gần đây khi mà nền kinh tế thất bại trong việc cung cấp cơ hội cho hầu hết số người này, ngoại trừ những người có học vấn cao.

Biến đổi khí hậu

Tiếp nối bước đi của những người tiền nhiệm Giáo hoàng John Paul II và Benedict XVI, những người đã nói về về vấn đề bảo vệ môi trường như là một sự quan ngại về mặt đạo đức, Giáo hoàng Francis nguyện sẽ đặt môi trường là ưu tiên hàng đầu và đang dự thảo một thông tri rất được trông đợi, hoặc một tài liệu giảng dạy về vấn đề biến đổi khí hậu.

Giáo hoàng Francis trước đây đã quả quyết rằng sự biến đổi khí hậu đang diễn ra và con người là phải chịu một phần trách nhiệm.

“Tôi không biết rằng liệu đó (hành động của con người) có phải là nguyên nhân duy nhất hay không, nhưng hầu như, phần lớn là chính nhân loại đã thẳng tay tát vào mặt người mẹ thiên nhiên”, Đức Giáo hoàng phát biểu vào đầu tháng Một, theo AP.

Luận điểm rằng hoạt động của con người đang góp phần gây nên biến đổi khí hậu là một luận điểm đang gây tranh cãi cao độ, đặc biệt là ở Hoa Kỳ.

Nếu các nhà làm luật chấp nhận tiền đề này thì họ đã quyết định các chính sách ủng hộ các dạng năng lượng thay thế mà không gây phát thải khí nhà kính, và điều đó sẽ có thể tạo ra những người chiến thắng và những kẻ chiến bại mới trong một nền kinh tế mới.

Tổng thống ủng hộ mạnh mẽ kết luận này. Nhiều Nghị sĩ Quốc hội bác bỏ ngay lập tức.

Ananda West, Epoch Times

Biên dịch: Anh Vũ; Biên tập: Sao Mai, Phan A

[1] Văn hóa chối bỏ: throwaway culture (throwaway: ném đi, vứt bỏ). Nguyên gốc của từ này ban đầu được dùng để phê phán văn hóa tiêu dùng phung phí và thừa mứa ở Hoa Kỳ (phung phí thực phẩm, mua sắm và loại bỏ nhanh chóng thiết bị gia dụng…). Sau này, nó còn dùng để chỉ việc xã hội Hoa Kỳ đang gạt ra bên lề những người nhập cư, người già… “vứt bỏ” họ ra ngoài.