Theo Newyorktimes đưa tin, hôm 8/11 vừa qua, Maxwell Alejandro Frost (25 tuổi) đã giành chiến thắng tại khu vực bầu cử quốc hội số 10 ở bang Florida và sẽ trở thành người đầu tiên thuộc thế hệ gen Z được bầu vào Quốc hội Mỹ.

Kết quả kiểm tra sơ bộ cho thấy nhà hoạt động xã hội trẻ tuổi này đã giành chiến thắng trước đối thủ kỳ cựu Calvin Wimbish, 72 tuổi, của đảng Cộng hòa.

Với kết quả này, anh Maxwell Frost sẽ là đại diện gen Z (người sinh từ năm cuối những năm 1990 đến đầu những năm 2010) đầu tiên trong Quốc hội Mỹ. Tuổi tối thiểu để được bầu vào Quốc hội Mỹ là 25.

Độ tuổi trung bình của các thành viên tại Hạ viện Mỹ hiện là 58 tuổi, trong khi đó Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã 82 ​​tuổi.

Maxwell Frost sinh ra ở thành phố Orlando (bang Florida), là người chưa có kinh nghiệm trên chính trường. Anh được nuôi dưỡng trong gia đình người Mỹ gốc Cuba.

Maxwell Frost dự định tập trung vào các vấn đề như biến đổi khí hậu, giá nhà, bạo lực súng đạn khi trở thành thành viên Quốc hội Mỹ.

Một ứng cử viên Quốc hội khác thuộc thế hệ gen Z là Karoline Leavitt, 25 tuổi, thuộc Đảng Cộng hòa, đang trong cuộc chạy đua cạnh tranh tại bang New Hampshire.

Cũng liên quan đến bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ, Thống đốc bang Florida Ron DeSantis thuộc Đảng Cộng hòa tái đắc cử trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ hôm 8/11.

Ông Ron DeSantis đã đánh bại ứng cử viên đảng Dân chủ Crist Charlie với cách biệt gần 20 điểm phần trăm. Theo Politico, đây là cách biệt lớn nhất trong một cuộc đua cho vị trí thống đốc ở Florida kể từ khi ông Jeb Bush giành chiến thắng với cách biệt gần 13 điểm vào năm 2002. Ông DeSantis cũng giành chiến thắng ở thành trì của đảng Dân chủ tại hạt Miami-Dade. Đây là lần đầu tiên đảng Cộng hòa làm được điều này kể từ năm 2002.

Trong bài phát biểu chiến thắng của mình ở Tampa tối 8/11, Thống đốc bang Florida Ron DeSantis nói rằng các cử tri đã “viết lại bản đồ chính trị” trong tiểu bang.

Chiến thắng mang lại cho ông DeSantis cơ hội trở thành ứng viên Cộng hòa ra tranh cử tổng thống năm 2024. Ông DeSantis lần đầu được bầu làm thống đốc sau khi nhận được sự ủng hộ từ cựu Tổng thống Donald Trump. Chiến thắng của ông DeSantis cũng là một dấu hiệu cho thấy bang chiến trường Florida đang nằm dưới sự kiểm soát của Đảng Cộng hòa.

Đài phát thanh quốc gia Hoa Kỳ Npr cho biết, trong nhiệm kỳ đầu của mình, ông DeSantis chỉ trích mạnh mẽ các chính sách của chính quyền Biden, trong đó có việc phản đối các chính sách chống dịch Covid-19 bao gồm tiêm chủng và khẩu trang.