Tối 13/2, Quốc hội Canada đã chiếu bộ phim hoạt hình Trường Xuân được đề cử giải Oscar. Các chính trị gia nói rằng lòng can đảm của các học viên Pháp Luân Công bất chấp nguy hiểm để phơi bày cuộc bức hại của chính quyền Trung Quốc thật đáng khâm phục.

Nghị sĩ Canada Garnett Genuis nói: “Đây là một bộ phim tài liệu vĩ đại, và thật tuyệt khi được chiếu tại Quốc hội Canada. Nó thực sự cho thấy cuộc đấu tranh của (người dân) cho tự do và công lý”.

Bộ phim “Trường Xuân” tái hiện cảnh các học viên Pháp Luân Công tại Trung Quốc cách đây  21 năm về trước, vào ngày 5/3/2002 đã chèn sóng truyền hình phơi bày cuộc bức hại tàn khốc của chính quyền Trung Quốc, vạch trần những tuyên truyền bịa đặt chống lại Pháp Luân Công .

Ông Alex Neve, cựu Tổng thư ký của Tổ chức Ân xá Quốc tế Canada bày tỏ: “Bộ phim này không chỉ cho chúng ta thấy sức mạnh và lòng dũng cảm của các học viên Pháp Luân Công được thể hiện trong phim, mà nó còn nhắc nhở chúng ta rằng, cuối cùng, hành vi vi phạm nhân quyền sẽ phải trả giá ở từng cá nhân.

Các thành viên Nghị viện đánh giá cao niềm tin kiên định và lòng dũng cảm phi thường của các học viên Pháp Luân Công trong thời kỳ nguy nan nhất, đồng thời chỉ ra rằng nguyên lý “Chân-Thiện-Nhẫn” của Pháp Luân Công rất quan trọng đối với mỗi người..

Ảnh trong phim ‘Trường Xuân’: Sau khi sự kiện chèn sóng xảy ra, ĐCSTQ điên cuồng bắt giữ và bức hại các học viên Pháp Luân Công tại địa phương. Đại Hùng cũng từng bị bức hại. (Ảnh chụp màn hình video/Tinh Hoa).

Nghị sĩ Cathay Wagentall ở Saskatchewan nói rằng, bà rất biết ơn khi có cơ hội xem bộ phim “Trường Xuân”: “Bộ phim đã cung cấp cho tôi rất nhiều thông tin mà tôi không biết, khiến tôi rất xúc động. …tác động biểu hiện nghệ thuật về cảnh ngộ này [của các học viên Pháp Luân Công] là rất lớn, cũng thật vĩ đại và đẹp đẽ”.

“Tín ngưỡng của một người là thứ vô cùng trân quý trong lòng người đó. Cũng giống như các học viên Pháp Luân Công, họ chỉ muốn thực hiện quyền tự do tín ngưỡng và quyền bày tỏ niềm tin của mình.”

Bà đánh giá cao niềm tin sắt đá của các học viên Pháp Luân Công: “Sự cam kết với niềm tin này rất chân thực”.

Nghị sĩ Canada Judy Sgro nói: “Chân Thiện Nhẫn là rất quan trọng ở bất cứ đâu trên thế giới và ở bất kỳ quốc gia nào. Đây cần phải là giá trị quan của mỗi người”.

Các nghị viên nói rằng cuộc bức hại của chính quyền Trung Quốc vẫn đang leo thang, và chúng ta nên tiếp tục tìm kiếm sự thật và vạch trần những hành động tà ác của chính quyền này.

Nghị sĩ Canada Garnett Genuis cho biết: “Ở Trung Quốc, bạo lực và bức hại tiếp tục leo thang. Mặc dù một số người che giấu thông tin này, nhưng chúng tôi vẫn cần cố gắng hết sức để phơi bày nó”.

Sau buổi chiếu, họa sĩ truyện tranh Đại Hùng, trưởng biên kịch mỹ thuật của phim “Trường Xuân” cảm khái: “Đã 21 năm rồi, đây là một mùa xuân rất dài, nó đến rất chậm, nhưng chúng ta dù thế nào cũng không thể từ bỏ hy vọng trong lòng mình”.

Theo buổi họp báo của Quốc hội Canada, “Trường Xuân” là bộ phim Hoa ngữ đầu tiên đại diện cho Canada tranh giải Oscar cho hạng mục Phim truyện Quốc tế hay nhất, và đây cũng là bộ phim duy nhất đã giành được giải Oscar cho Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất, và Phim hoạt hình hay nhất, Phim tài liệu hay nhất năm 2023. Nó làm sáng tỏ những vấn đề quan trọng và kịp thời về tự do tôn giáo và tự do ngôn luận ở Trung Quốc.

Pháp Luân Công, còn được gọi là Pháp Luân Đại Pháp, là một môn tu luyện tinh thần kết hợp các bài tập thiền định chậm rãi và các bài giảng đạo đức dựa trên nguyên lý Chân, Thiện,  Nhẫn. Sau khi được truyền ra vào năm 1992, môn tu luyện này đã trở nên phổ biến, trong đó ước tính vào cuối thập niên đó ở Trung Quốc có khoảng 70 triệu đến 100 triệu học viên theo học. Giang Trạch Dân – cựu lãnh đạo Trung Quốc lúc bấy giờ cảm thấy ghen tức khi số lượng học viên quá đông, Giang lo sợ về mối đe dọa đối với quyền cai trị của mình, từ đó đã bất chấp sự phản đối của các ủy viên Bộ chính trị phát động cuộc đàn áp. Nhiều chính phủ trên khắp thế giới đã lên án mạnh mẽ cuộc đàn áp này trong những năm gần đây.

Có thể bạn quan tâm: