Theo BBC, các nghị sĩ quốc hội Anh vừa ký chung một bức thư gửi lên Thủ tướng David Cameron rằng việc tàn sát người thuộc các sắc tộc khác của nhóm khủng bố tự xưng là Nhà nước Hồi giáo (IS) cần phải bị khép vào tội diệt chủng.

Hơn 60 nghị viên chính phủ Anh thúc giục Thủ tướng dùng ảnh hưởng của mình để đạt một thỏa thuận tại Liên Hiệp Quốc rằng từ “tội diệt chủng” sẽ được dùng để mô tả một trong các tội ác của IS.

Nghị sĩ Anh nói việc làm này sẽ đạt hai mục đích quan trọng:

Một là nó gửi một thông điệp rõ ràng tới những ai đang tổ chức, thực hiện và có liên quan đến hành vi giết người này rằng tương lai họ sẽ phải chịu trách nhiệm trước cộng đồng quốc tế, sẽ bị bắt, xét xử và trừng phạt.

Hai là, việc này khuyến kích 127 thành viên Liên Hiệp Quốc (LHQ) đã ký vào Công ước chống tội ác diệt chủng thực hiện nghĩa vụ của mình trong việc ngăn chặn và trừng phạt thủ phạm gây ra hành vi diệt chủng này.

Các báo cáo cho thấy nhóm khủng bố lớn nhất hiện nay này đã giết chóc một cách có hệ thống các cộng đồng thiểu số Cơ đốc giáo và người Yazidi tại Iraq và Syria.

LHQ cũng từng nói rằng việc IS đối xử tàn bạo với người Yazidi là bằng chứng cho thấy nhóm này có thể đã phạm tội diệt chủng và tội ác chiến tranh ở Iraq.

Một báo cáo của nhóm bảo vệ quyền của dân tộc thiểu số Minority Rights Group trong năm 2015 đã liệt kê các vụ hành hình, cưỡng bức chuyển đạo, cưỡng hiếp và các tội ác lạm dụng khác mà IS gây ra lên các tộc người thiểu số ở Iraq.

Chính IS cũng thường quảng bá các video quay cảnh chặt đầu tù nhân, đóng đinh người vào thập tự giá và hành hình hàng loạt bằng bắn súng để khủng bố kẻ thù. Các thành viên IS thường biện hộ cho việc giết chóc bừa bãi bằng cách trích đọc thánh kinh Koran và sách Hadith của nhà tiên tri Muhammad, nhưng nhiều người Hồi giáo đã chỉ trích hành vi này.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: