Bộ Ngoại giao Greenland cho biết vào ngày 16/8 rằng đảo Greenland “không phải để bán” sau khi nhiều bài báo đưa tin Tổng thống Donald Trump đã thảo luận riêng về việc mua hòn đảo với các trợ lý của ông.

“Chúng tôi mở cửa để kinh doanh, không phải để bán”, Bộ ngoại giao Greenland đã viết trên Twitter của họ.

Ane Lone Bagger, Bộ trưởng ngoại giao Greenland cũng đưa ra một tuyên bố tương tự với hãng thông tấn Reuters.

Tin tức này được đưa ra đầu tiên vào cuối ngày 15/8 từ Tạp chí Phố Wall. Tờ tạp chí này đã trích dẫn nguồn tin từ hai cố vấn giấu tên cho biết Tổng thống Trump đã “nhiều lần bày tỏ sự quan tâm” trong việc mua đảo Greenland của Đan Mạch.

Theo bài báo, ý tưởng này lần đầu tiên đến với ông Trump là vào mùa xuân năm ngoái khi một cộng sự đề nghị trong bữa ăn tối rằng ông nên cân nhắc mua đảo Greenland vì Đan Mạch đang gặp rắc rối về tài chính trên đảo. Sau đó, ông Trump đã yêu cầu cố vấn Nhà Trắng của ông nghiên cứu ý tưởng này.

Greenland là hòn đảo lớn nhất thế giới nhưng dân số chỉ khoảng 56.000 người. Đó là một quốc gia tự trị thuộc Vương quốc Đan Mạch, tự quản trong một số lĩnh vực, bao gồm các vấn đề tư pháp, sử dụng tài nguyên thiên nhiên và chính sách. Nhưng lĩnh vực đối ngoại và an ninh vẫn thuộc sự quản lý của chính phủ Đan Mạch. Greenland được biết đến với nguồn tài nguyên phong phú và tầm quan trọng địa chính trị, là con đường ngắn nhất từ Bắc Mỹ đến Châu Âu đi qua đảo Bắc Cực nên thu hút sự chú ý từ các nước lớn trên thế giới như Trung Quốc, Nga và Hoa Kỳ

Một số chính trị gia Đan Mạch bày tỏ sự hoài nghi về ý tưởng Hoa Kỳ mua hòn đảo này.

“Đây phải là một trò đùa ngày cá tháng Tư… nhưng hoàn toàn không phù hợp!”, cựu thủ tướng Đan Mạch, ông Lars Lokke Rasmussen cho biết trên Twitter.

“Ý nghĩ Đan Mạch bán 50.000 công dân cho Hoa Kỳ là hoàn toàn lố bịch”, người phát ngôn đối ngoại của Đảng nhân dân Đan Mạch nói với Công ty phát thanh Đan Mạch.

Quân đội Hoa Kỳ hiện đang có một căn cứ không quân Thule nằm ở phía tây bắc của đảo Greenland. Căn cứ này được Hoa Kỳ xây dựng kể từ thế chiến II. Vào năm 1867, Bộ ngoại giao Hoa Kỳ từng đưa ra lời đề nghị với Đan Mạch là mua Greenland và Iceland, sau đó dưới thời Tổng thống Harry Truman cũng đề nghị mua Greenland vào năm 1946. Cả hai lần, Đan Mạch đều từ chối lời đề nghị.

Trong khi đó, Trung Quốc cũng đã thể hiện sự quan tâm của mình đối với quốc đảo này. Theo một bài xã luận vào tháng 1/2018 của Tân Hoa Xã, Trung Quốc hiện đang xem xét Greenland là một phần chiến lược trong tham vọng Bắc Cực và nằm trong phần mở rộng của Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường.

Cùng với triển vọng có được tài nguyên khoáng sản phong phú, chính quyền Trung Quốc đặc biệt quan tâm đến khu vực này do vị trí gần với các tuyến đường vận chuyển ở Bắc Cực. Khi băng ở Bắc Cực tiếp tục tan chảy, khả năng vận chuyển qua Bắc Cực sẽ trở thành hiện thực. Điều này đặc biệt hấp dẫn đối với các công ty vận chuyển Trung Quốc vì nó sẽ giảm thời gian và chi phí vận chuyển hàng hóa từ các cảng Trung Quốc đến châu Âu, so với các tuyến vận chuyển truyền thống là đi qua kênh đào Suez ở Ai Cập.

Tuy nhiên, vào đầu năm nay, một nhóm chuyên gia đã họp tại Quốc hội Đan Mạch để thảo luận về mối quan hệ đang phát triển giữa Đan Mạch và Trung Quốc cũng như mối đe dọa tiềm tàng của Trung Quốc có thể gây ra cho quốc gia châu Âu nhỏ bé này.

Trước đó, vào năm 2017, Đan Mạch đã từ chối lời đề nghị thuê lại một căn cứ hải quân bị bỏ hoang trên đảo Greenland của một công ty Trung Quốc vì những lo ngại về an ninh. Vào năm ngoái, chính phủ Đan Mạch cũng từ chối sự tài trợ của Trung Quốc cho ba sân bay lớn ở Greenland.

videoinfo__video3.dkn.tv||658c538c8__

Ad will display in 09 seconds

Từ Khóa: