Hơn 20 nhà lập pháp thuộc đảng đối lập chính ở Đài Loan là Quốc Dân đảng (KMT) đã chiếm lĩnh tòa nhà Lập pháp Viện, cơ quan lập pháp Đài Loan, trong khoảng thời gian từ đêm hôm 28/6 qua sáng ngày 29/6, theo Reuters.

Các nhà lập pháp Quốc dân Đảng nói rằng cuộc chiếm đóng nhằm phản đối chính phủ đảng Dân chủ Tiến bộ (DPP) cầm quyền và việc một ứng viên được đề cử cho vị trí lãnh đạo cơ quan giám sát của chính phủ là bà Chen Chu, một phụ tá thân cận của tổng thống Thái Anh Văn.

Đài Loan vốn là nền dân chủ có hình thức biểu đạt ồn ào, vì vậy các cuộc biểu tình bên trong tòa nhà quốc hội cũng không phải là chuyện hiếm gặp.

Trong năm 2014, hàng trăm sinh viên đã chiếm lĩnh Lập pháp Viện trong nhiều tuần trong các cuộc biểu tình của Phong trào Hướng dương, bày tỏ sự phản đối việc ký kết và thông qua Hiệp định Thương mại Dịch vụ xuyên eo biển giữa Đài Loan và Trung Quốc của Quốc Dân đảng cầm quyền khi đó. Người biểu tình lo sợ hiệp định này sẽ gây tổn thương cho nền kinh tế và chính trị Đài Loan.

Các thành viên Quốc dân Đảng bắt đầu cuộc biểu tình của họ tại tòa nhà Lập pháp Viện vào cuối ngày 28/6 và ở đó cho đến qua đêm sang ngày 29/6, họ dùng xích và ghế để chặn lối vào phòng chính.

DPP và Văn phòng tổng thống đều lên án hành động nêu trên từ phía KMT, DPP còn nói KMT đang dàn dựng một “trò hề”.

KMT vốn có truyền thống ủng hộ quan hệ chặt chẽ với Trung Quốc, đang trải qua một cuộc cải tổ chính sách do nhà lãnh đạo mới trẻ tuổi Giang Khải Thần (Johnny Chiang) gánh vác, nhằm thử và lấy lại sự ủng hộ từ công chúng Đài Loan.

Từ Khóa: