Theo CNN, thành phố Tataouine, nằm ở phía nam Tunisia, đã trở thành một điểm trung chuyển quan trọng cho các phiến quân của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) trên tuyến đường từ Tunisia đến Lybia.

Thành phố này nằm giữa sa mạc, nơi đã từng là địa điểm quay bộ phim nổi tiếng “Chiến tranh giữa các vì sao” (Star Wars). Cảnh quan kỳ lạ và các ngôi nhà trong thành phố đã được sử dụng làm bối cảnh cho bộ phim. Ngoài ra, tên của thành phố này cũng được dùng để đặt tên cho một hành tinh trong phim, quê hương của nhân vật Luke Skywalker.

Tataouine trở thành địa điểm du lịch nổi tiếng đối với những người hâm mộ bộ phim “Star Wars.” Tuy nhiên, hiện nay du khách được khuyến cáo không nên du lịch đến Tunisia. Đại sứ Mỹ đã ra thông báo với các công dân nước này tại Tunisia, đề nghị họ tránh xa những địa điểm đông người bởi vì tình hình tại thành phố Tataouine đang bất ổn. Đối với người nước ngoài, rủi ro bị bắt cóc rất lớn. Việc thâm nhập vào khu vực có chiến tranh tại miền nam Tunisia chỉ được phép khi có sự cho phép của chính quyền Tunisia.

Khu vực quanh thành phố Tataouine có rất nhiều kho chứa vũ khí. Theo CNN, gần đây khoảng 20.000 viên đạn và súng phóng lựu đã được tìm thấy, mặc dù không có bằng chứng cụ thể nào cho thấy mối liên hệ giữa IS và số vũ khí được phát hiện.

Tình hình tại Tunisia trở nên căng thẳng kể từ sau vụ tấn công vào Bảo tàng quốc gia Bardo khiến 23 người chết. IS đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công này.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Nga

Hướng Dương tổng hợp

Có thể bạn quan tâm :

Chia Sẻ

Clip hay