Tóm tắt bài viết

  • Thương hiệu thời trang xa xỉ Dolce & Gabbana đang đối mặt với sự phản ứng từ Trung Quốc bởi một video người mẫu ăn bánh pizza bằng đũa.
  • Cuộc tranh luận trên mạng Instagram của nhà thiết kế Stefano Gabbana đã đưa sự việc đi xa hơn.
  • Dolce & Gabbana cho hay tài khoản Instagram của họ đã bị đánh cắp và gửi lời xin lỗi tới Trung Quốc và khách hàng nước này.
  • Những người nổi tiếng dưới sự giám sát chặt chẽ của chính phủ, và thường là những người đầu tiên lên tiếng ủng hộ Trung Quốc và quan điểm của chính phủ, theo Marc Bain, Quartzy.

Kế hoạch trình diễn thời trang quy mô lớn tại Thượng Hải hôm 21/11 với 500 khách mời của thương hiệu thời trang Dolce & Gabbana đã đột ngột “hủy show”.

Thương hiệu thời trang sang trọng của Ý đang phải đối mặt với một phản ứng dữ dội tại Trung Quốc trong vài ngày qua, bắt đầu từ chiến dịch quảng bá cho chương trình của họ, đó là một video thiếu nữ Trung Quốc ăn pizza bằng đũa.

Quảng cáo này đã vấp phải sự phản ứng từ những người dùng mạng xã hội với lời cáo buộc rằng hãng thời trang này đã rêu rao văn hóa Trung Quốc, và trở nên dữ dội hơn sau khi xuất hiện trên mạng xã hội Instagram một cuộc tranh luận giữa nhà thiết kế Stefano Gabbana và một người dùng khác, dẫn đến tài khoản của Stefano Gabbana nhận được những bình luận mang tính xúc phạm, theo Quartzy.

Cả công ty Dolce & Gabbana và nhà thiết kế Gabbana đều cho rằng tài khoản của anh bị tấn công và anh không chịu trách nhiệm về những lời bình luận [từ tài khoản của mình].

Đoạn quảng cáo người mẫu ăn bánh pizza bằng đũa. (Ảnh: Dolce & Gabbana/CNN)

Tại Trung Quốc, một số nhân vật nổi tiếng đã dự định tham dự show trình diễn của Dolce & Gabana đột nhiên ủng hộ những người dùng mạng xã hội, họ công khai đưa ra những tuyên bố tương tự ủng hộ Trung Quốc, và trở thành một chủ đề thảo luận lớn nhất trên mạng xã hội Weibo, nơi video quảng cáo gây tranh cãi của Dolce & Gabbana cũng được đăng tải.

Nhà thiết kế Stefano Gabbana và Domenico Dolce. (Ảnh: Wirel Images)

Diet Prada, một tài khoản giám sát ngành công nghiệp thời trang trên Instagram, đã chia sẻ thông tin rằng một cơ quan Trung Quốc đã lệnh đóng cửa chương trình, trong khi các nguồn tin khác nhau cho hay truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin chương trình đã bị hủy bỏ.

Tài khoản Diet_prada cho hay chương trình của D&G bị hủy bỏ. (Ảnh: Instagram)

Dolce & Gabbana đã quảng bá rất nhiều chương trình trình diễn có giá trị hàng triệu USD tại Trung Quốc, một thị trường cực kỳ quan trọng đối với các thương hiệu sang trọng, với doanh thu chiếm khoảng một phần ba tổng chi tiêu hàng xa xỉ trên toàn cầu.

Việc “hủy show” này cho thấy rõ ràng có một “cú đánh lớn”. Điều ít rõ ràng hơn là liệu chính phủ Trung Quốc có bất kỳ vai trò nào trong việc kích động sự phẫn nộ trực tuyến, từ những người nổi tiếng hay là từ những ai đó, theo Marc Bain của tờ Quartzy.

Dolce & Gabbana đã xuất bản một bài đăng trên Weibo nói rằng chương trình sẽ được thu xếp lại lịch diễn, theo Business of Fashion.

Stefano Gabbana và Domenico Dolce tại tuần lễ thời trang nam giới Milan vào mùa hè năm ngoái. (Ảnh: Jacopo Raule/Getty Images)

Đối với bình luận liệu Dolce & Gabbana hay chính quyền Trung Quốc đã đưa ra quyết định “hủy show” hôm đó hay không, công ty đã không đề cập tới vấn đề này, thay vào đó là tuyên bố của Gabbana và Domenico Dolce rằng buổi biểu diễn có ý nghĩa như một món quà tới Trung Quốc, thể hiện “tình yêu và đam mê” của họ đối với đất nước này.

“Điều gì đã xảy ra ngày hôm nay là rất đáng tiếc không chỉ đối với chúng tôi, mà còn cho tất cả những người làm việc cả ngày lẫn đêm để đưa sự kiện này vào cuộc sống. Từ tận đáy lòng, chúng tôi muốn bày tỏ lòng biết ơn đến những người bạn và những khách hàng của chúng tôi”, tuyên bố từ D&G cho hay.

Phạm Băng Băng trong một trang phục của Dolce & Gabbana. (Ảnh: redcarpet-fashionawards)

Tất cả bởi một món ăn của người Ý và đôi đũa

Đoạn quảng cáo về một người phụ nữ Trung Quốc trong chiếc váy đỏ, đeo nhiều trang sức, đã sử dụng đũa để ăn bánh pizza và mì spaghetti đã châm ngòi nổ cho toàn bộ cuộc tranh cãi. Cô gái đã lúng túng với đôi đũa nhiều lần, và trong video, lời người dẫn chuyện hỏi nữ diễn viên xinh đẹp đang cười khúc khích rằng “Nó quá lớn đối với bạn?”.

Dolce & Gabbana đã gắn nhãn cho chuỗi quảng cáo là “Eating with Chopsticks,” và tag mỗi đoạn quảng cáo với hagtag #DGLovesChina và #DGTheGreatShow.

Phản ứng dữ dội đến rất nhanh. Trên Instagram và trên Weibo, mọi người đã cáo buộc quảng cáo là lỗi thời, không nhạy cảm, hoặc trong một số trường hợp phân biệt chủng tộc cũng như là thiếu tôn trọng với phụ nữ. Dolce & Gabbana đã xoá quảng cáo trên Weibo và trang Instagram của họ.

Tài khoản Diet_Prada đã chia sẻ cuộc bình luận giữa 2 tài khoản @stefanogabbana và @michaelatranova. (Ảnh: Instagram / Diet_Prada)

Sau đó tình hình đã leo thang. Trên Instagram, một tranh luận khác giữa các phiên bản tài khoản khác nhau đã được xác minh là của Stefano Gabbana, @stefanogabbana và một người dùng có tài khoản là @michaelatranova về nhận thức phân biệt chủng tộc của video quảng cáo.

Ban đầu, @stefanogabbana bảo vệ quảng cáo và tranh luận rằng nếu mọi người gặp các vấn đề thì đó là vấn đề của riêng họ. Và bắt đầu từ lúc đó, tài khoản @stefanogabbana đã nói rằng người Trung Quốc ăn thịt chó, tài khoản này còn cho biết: “China Ignorant Dirty Smelling Mafia,” (Trung Quốc chưa biết mùi Mafia dơ bẩn).

Bức ảnh chụp những người mẫu trong trang phục cao cấp D&G chụp ảnh tại Trung Quốc. (Ảnh: marketing-interactive.com)

Sau đó, Gabbana đã đăng tải màn hình chụp cuộc đối thoại giữa các tài khoản người dùng mạng xã hội với chú thích: “NOT ME” (Không phải tôi), và nói rằng tài khoản của ông đã bị tấn công và ông nói rằng: “Tôi yêu Trung Quốc và văn hóa Trung Hoa”, “Tôi rất xin lỗi vì những gì đã xảy ra”.

Tài khoản chính thức trên mạng xã hội của thương hiệu Dolce & Gabbana cho biết họ đã bị tấn công, và đang trong quá trình điều tra.

Tài khoản Instagram có tên Stefanogabbana đã viết rằng Not Me. (Ảnh: Herworkd/ Instagram/ Stefanogabbana)

Những thách thức khi kinh doanh tại Trung Quốc

Các ngôi sao Trung Quốc dự kiến tham dự show diễn của Dolce & Gabbana đã nhanh chóng bắt đầu ủng hộ [những tài khoản người dùng mạng xã hội]. Nhiều tin tức ủng hộ Trung Quốc đã xuất hiện trên các nền tảng như Weibo, khuyếch đại các cuộc tranh cãi. Có lúc tại 1 thời điểm, tất cả 10 từ khóa hàng đầu tìm kiếm trên Weibo liên quan tới vụ bê bối này, theo WWD.

“Đất nước của chúng ta quan trọng hơn bất cứ thứ gì”, ca sĩ Wang Junkai, một thành viên nhóm nhạc TFBoys cho hay, theo tờ Guardian. Còn diễn viên Lý Băng Băng thì viết: “Tôi yêu đất nước tôi”, và nghệ sỹ Talu Wang: “Tôn trọng là điều trên hết”.

Nghệ sỹ Trung Quốc Chương Tử Di cùng với những người nổi tiếng khác đã hủy sự tham dự của họ tại show trình diễn #DGTheGreatShow. (Ảnh: ShutterStock)

Những người nổi tiếng dưới sự giám sát chặt chẽ của chính phủ, và thường là những người đầu tiên lên tiếng ủng hộ Trung Quốc và quan điểm của chính phủ. Họ không nhất thiết phải trực tiếp làm điều đó, nhưng dường như họ hiểu rằng đó là vì lợi ích tốt nhất của họ nếu họ muốn tiếp tục làm việc tại đại lục.

Đầu năm nay, ngôi sao điện ảnh Phạm Băng Băng đã ở ẩn trong 3 tháng, và chỉ xuất hiện khi nói lời xin lỗi khốn khổ với chính phủ khi trốn một khoản thuế, theo Marc Bain, Quartzy.

Gần đây, chính phủ Trung Quốc dường như đang châm ngòi cho tình cảm chủ nghĩa dân tộc, và có thể thất bại mới này [của Dolce & Gabbana] là một cơ hội khác để họ thực hiện điều đó. Nó đã chứng minh khả năng gây ra một sự náo động trên truyền thông xã hội, mặc dù không có bằng chứng rõ ràng họ đã làm như vậy trong trường hợp này.

Chắc chắn những bình luận được đăng tải trên tài khoản Instagram của Gabbana (có thực sự bị tấn công hay không) cũng đủ cho chính họ thúc đẩy một sự phẫn nộ thực sự.

Thương hiệu Dolce & Gannana đã cho hay: Tài khoản Instagram của họ đã bị đánh cắp. (Ảnh: Style/ Dolce & Gannana/ Instagram)

Dù bất kể trường hợp nào, thất bại lớn không phải lần đầu tiên do Dolce & Gabbana gây ra tranh cãi ở Trung Quốc. Với sự tranh cãi mới nhất này, đã có các cuộc kêu gọi tẩy chay Dolce & Gabbana tại nước này. 

“Các thương hiệu phương Tây tìm cách thâm nhập và mở rộng tại Trung Quốc nên nhận thức được sự nhạy cảm về văn hóa Trung Quốc. Thay vì chỉ thị mọi thứ từ trụ sở, họ sẽ thu được nhiều thứ từ việc lắng nghe ý kiến và thông tin chi tiết từ nhóm Trung Quốc của họ”, Angelica Cheung, Tổng biên tập Vogue China, cho biết với WWD.

Triệu Hằng