Trang SCMP đưa tin, Trung Quốc mới đây đã kỷ luật gần 180.000 cán bộ, đa số là trong ngành tư pháp và hành pháp vì “vi phạm kỷ luật đảng và pháp luật”.

Trong số cán bộ bị kỷ luật, có khoảng 1.985 người làm việc trong tòa án, viện kiểm sát, nhà tù, cảnh sát và cơ quan an ninh quốc gia đã bị buộc tội tính đến cuối tháng 7, nhóm phụ trách chiến dịch “chỉnh đốn” của Đảng Cộng sản Trung Quốc hôm 30/8 cho biết. 3.466 người khác bị kỷ luật trong đảng, hầu hết những người khác bị khiển trách.

Những cán bộ này bị nhắm mục tiêu trong chiến dịch “chỉnh đốn” bắt đầu hồi tháng hai, sau khi thử nghiệm cuối năm 2020, và sẽ tiếp tục cho đến ít nhất cuối năm nay.

Nhóm phụ trách chiến dịch “chỉnh đốn” cho biết hơn 90% người bị khiển trách thuộc nhóm công chức ở vị trí lãnh đạo thấp nhất trong bộ máy chính quyền. Tuy nhiên, số cán bộ ở các cơ quan cấp thành phố, quận, huyện “vi phạm nghiêm trọng” kỷ luật đảng và pháp luật cũng chiếm tỷ lệ cao hơn.

Ông Trần Nhất Tân, Tổng thư ký Ủy ban Chính trị và Pháp luật Trung ương, cơ quan hàng đầu phụ trách lĩnh vực hành pháp Trung Quốc, cho biết những vi phạm như vậy của nhiều cán bộ cấp cao hơn “thường liên quan đến sự kết hợp giữa tham nhũng tư pháp, tham nhũng chính trị và tham nhũng kinh tế”.

Ông Trần cũng nói rằng các hành vi sai phạm khác bao gồm “tham nhũng vặt” như chạy án, tiệc tùng với người liên quan vụ án và cho “chìm xuồng” hồ sơ vụ án.

Trong khi đó, Alfred Wu, phó giáo sư tại Trường Chính sách Công Lý Quang Diệu của Đại học Quốc gia Singapore, cho biết đây là một nỗ lực nhằm củng cố quyền lực của chủ tịch Tập Cận Bình trước đại hội đảng năm tới, tại đó ông dự kiến sẽ bảo đảm nhiệm kỳ thứ ba.

Ông Wu nói: “Ông Tập Cận Bình tin rằng hệ thống chính trị và luật pháp là quan trọng nhất vì nó là một lực lượng mang tính kỷ luật. Những động thái như thế này cho thấy ông ấy không tự tin lắm mặc dù người ngoài nói rằng ông ấy sẽ có một nhiệm kỳ thứ ba”.

Cũng theo ông Wu, an ninh quốc gia đã được đề cập đến mặc dù số vụ việc thấp trong nỗ lực thúc đẩy nhận thức rằng nước ngoài muốn gây nguy hiểm cho Trung Quốc. “Họ có thể nói đây là một cuộc khủng hoảng và do đó kiểm soát nội bộ có thể khó khăn hơn”, ông nói.

Ông Wu cho biết chiến dịch kỷ luật hàng loạt cán bộ là một cách để củng cố lòng trung thành trước cuộc cải tổ lãnh đạo vào năm tới, lưu ý rằng chiến dịch do ông Trần Nhất Tân đứng đầu, người đã làm việc dưới quyền của ông Tập khi ông là Bí thư đảng ủy của tỉnh Chiết Giang từ năm 2002 đến 2007.

“Thông điệp chung gửi tới các cán bộ là: tất cả các bạn cần phải cẩn thận về sự nghiệp của mình vì đảng có sự kiểm soát chặt chẽ như vậy”, ông Wu nói.