Mới đây, vụ án hối lộ của quan tham Lãnh Tân Sinh, cựu thị trưởng thành phố Cống Châu, tỉnh Giang Tây, Trung Quốc đã phát sinh nhiều tình tiết mới, trong đó có cáo buộc ông Lãnh dính dáng tới các “phi vụ sắc tiền”.  

Ông Lãnh đã liên tục tham ô trong 15 năm, “đút túi riêng” hàng chục triệu nhân dân tệ, trong đó hết 50% số tiền tham ô đã được ông Lãnh tặng cho một “người phụ nữ đặc biệt”, bà Lý Tuệ Bình. Hồ sơ vụ án đưa ra cáo buộc ông Lãnh đã thực hiện các “phi vụ sắc tiền”.

Theo tin tức Peng Pai ngày 21/6, trong đơn phán quyết hình sự đối với Cựu bí thư Ủy ban Công nghệ Thông tin tỉnh Giang Tây, Cựu thị trưởng Thành phố Cống Châu, ông Lãnh Tân Sinh cho thấy, ông Lãnh đã nhận hối lộ khoảng 19 vụ, đường dây hối lộ với khoảng 20 người và đã thực hiện trót lọt các phi vụ phạm pháp trong thời gian 15 năm.

Từ năm 2002 – 2017, trong thời gian giữ các chức vụ là Ủy viên Thường vụ Thành phố Nghi Xuân, Bí thư Thành ủy Phong Thành, Thị trưởng thành phố Cống Châu và thành phố Phong Thành, ông Lãnh đã lợi dụng chức quyền để “tạo điều kiện thuận lợi” về mọi mặt cho các dự án công trình, chuyển nhượng đất và các dịch vụ khác nhằm trục lợi riêng, ông Lãnh đã trực tiếp nhận hối lộ, hoặc thông qua “người phụ nữ đặc biệt” để nhận phi pháp hơn 9 triệu nhân dân tệ và 30.000 đô la Mỹ 

Dư luận cho rằng ông Lãnh Tân Sinh có quan hệ bất chính với bà Lý Tuệ Bình. (Ảnh: duoweixinwen)

Theo thống kê, “người phụ nữ đặc biệt”, bà Lý Tuệ Bình được ông Lãnh ưu ái dành tặng 4,8 triệu nhân dân tệ. Được biết, bà Lý Tuệ Bình là Tổng giám đốc Khách sạn Quốc tế Messmbone, thành phố Nam Xương, tỉnh Giang Tây, vì có dính dán đến vụ án hối hộ của ông Lãnh nên vào tháng 4 năm nay bà cũng bị khởi tố.

Một số tình tiết vụ án hối lộ của ông Lãnh:

Khoảng giữa năm 2005, ông Lãnh nhận được 500.000 NDT tiền mặt từ một người họ Phùng, đại diện pháp lý của một công ty bất động sản. Tối đêm đó, ông Lãnh đã chuyển hết số tiền này cho bà Lý.

Gần cuối năm 2007, bà Lý nhận được 160.000 NDT thông qua chuyển khoản ngân hàng của một người họ Tạ –  cổ đông của Công ty Phát triển Bất động sản Phong Thành Hằng Viễn. Bà Lý đã báo với ông Lãnh sau đó.

“Hồng nhan tri kỷ” Lý Tuệ Bình của ông Lãnh Tân Sinh cũng đang bị điều tra. (Ảnh: quanqiugerenwang)

Cuối năm 2010, một người họ Lâm là đại diện pháp lý của Công ty TNHH Phúc Kiến Vĩnh Xuân Liên Thành Viên Lâm đã đưa cho ông Lãnh 2.000.000 NDT. Số tiền này đã được bà Lý dùng để mua nhà ở Thẩm Quyến.

Theo thống kê ghi nhận được, bắt đầu từ năm 2011-2017, ông Lãnh và bà Lý thay phiên nhau nhận hơn 2,5 triệu nhân dân tệ tiền phi pháp.

Ngày 20/2/2017, ông Lãnh chính thức bị “ngã ngựa”, tháng 8/2017, ông bị khai trừ khỏi Đảng Cộng Sản Trung Quốc, bị cách chức và bị buộc tội: tham ô, nhận quà hối lộ, tham gia vào hoạt động kinh doanh phi pháp, thực hiện “phi vụ sắc tiền”. Đến ngày 10/5/2018, ông Lãnh chính thức bị tòa tuyên án 6 năm tù vì những tội lỗi đã gây ra.

Khai Tâm