Nhằm phản đối chiến lược ngoại giao cũng như sự bành trướng quân sự của Bắc Kinh ở khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, mối quan hệ quốc phòng giữa Washington và Đài Bắc ngày càng thắt chặt hơn.

Kể từ khi Tổng thống Trump nhậm chức vào năm 2016, chính phủ và Nghị viện Hoa Kỳ đã chuyển từ chính sách không “chọc giận” Bắc Kinh khi đề cập đến vấn đề Đài Loan sang chính sách mới được xem là “thách thức” và tập trung nhiều hơn về vấn đề phòng thủ của Đài Loan, theo SCMP.

Washington đã phê chuẩn các thỏa thuận vũ khí với Đài Bắc nhanh hơn nhiều so với trước thời Tổng thống Trump nắm quyền. Gần đây là thỏa thuận mua bán vũ khí bao gồm các thiết bị và phụ tùng cần thiết cho một số loại máy bay quân sự của Đài Loan trị giá 330 triệu đô la.

Như vậy, đã có 2 lô vũ khí bán cho Đài Loan trong vòng chưa đầy 8 tháng, trước đó Lầu Năm Góc đã đồng ý bán 1,4 tỷ đô la tên lửa, ngư lôi và hệ thống cảnh báo sớm cho Đài Loan.

Đầu tháng này, Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách vấn đề an ninh châu Á – Thái Bình Dương, ông Randall Schriver xác nhận Washington đang tiến tới “mối quan hệ bán hàng quân sự nước ngoài bình thường hơn” với Đài Loan.

Hội đồng kinh doanh Mỹ-Đài Loan, có trụ sở tại Chicago và đã tổ chức Hội nghị Công nghiệp Quốc phòng Hoa Kỳ – Đài Loan thường niên bắt đầu từ năm 2002. Hội đồng cho biết thỏa thuận này là đáng khích lệ vì nó “dường như không còn là phương thức bán vũ khí cho Đài Loan trước đây”.

Các nhà phân tích Đài Loan cho rằng với thỏa thuận mới nhất, Tổng thống Trump sẵn sàng cung cấp vũ khí theo yêu cầu của Đài Bắc khi hòn đảo này đối mặt với các mối đe dọa quân sự ngày càng gia tăng từ Trung Quốc Đại lục.

Bắc Kinh luôn coi Đài Bắc là một tỉnh chưa thống nhất và có thể dùng đến vũ lực nếu cần thiết. Do vậy, Trung Quốc đã nhiều lần cảnh báo Washington không được có mối quan hệ quân sự thân thiết với Đài Bắc, đồng thời phản đối mọi thỏa thuận vũ khí mà họ thực hiện.

Hiện nay, Trung Quốc đã tạm dừng qua lại với Đài Loan và thay vào đó là tổ chức một loạt cuộc tập trận quân sự để đe dọa hòn đảo này.

Ngoài ra, kể từ khi bà Thái Anh Văn nắm quyền, Trung Quốc đã cố tìm mọi cách để cách ly Đài Loan với thế giới bằng cách chiêu dụ 5 đồng minh của Đài Bắc chuyển mối quan hệ ngoại giao sang Bắc Kinh.

Điều này buộc Đài Loan phải tìm đến sự hỗ trợ từ Washington, và kể từ tháng 3, khi Tổng thống Trump ký thành luật Đạo luật Du lịch Đài Loan và cho phép các quan chức cấp cao đến thăm hòn đảo này, quan hệ quân sự Mỹ-Đài ngày càng thân thiết hơn, theo ông Wang Kung-yi, giáo sư trường Đại học Văn hóa ở Đài Bắc.

Hàng trăm đại lý vũ khí Mỹ và cựu quan chức quân đội Mỹ đã tới Đài Loan để tham gia diễn đàn ngành công nghiệp quốc phòng đầu tiên, được tổ chức bởi Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-Đài Loan và Hiệp hội Phát triển Công nghiệp Quốc phòng Đài Loan tại phía Nam thành phố Cao Hùng vào tháng 5.

Điều đó xảy ra sau một tháng, khi Tổng thống Trump đồng ý cấp giấy phép tiếp thị cho các nhà sản xuất Mỹ bán công nghệ cần thiết cho Đài Loan để đóng 8 tàu ngầm.

Kể từ tháng 7, có ít nhất 4 chiếc tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Đài Loan để thể hiện tự do hàng hải trong khi Bắc Kinh đang cố bành trướng quân sự ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương, đặc biệt là vùng Biển Đông tranh chấp.

Báo cáo phương tiện truyền thông cho biết Bộ Tư lệnh Ấn Độ-Thái Bình Dương của Hoa Kỳ đang lên kế hoạch tập trận ở eo biển Đài Loan và sẽ mời quân sự hòn đảo này cùng tham gia.

Thanh Hiền