Lực lượng của Nga ở Ukraina đã phạm phải một loạt các tội ác chiến tranh và có thể cả tội ác chống lại loài người.

Tuyên bố này được Ủy ban Điều tra Quốc tế Độc lập về Ukraina, thuộc Hội đồng Nhân quyền của Liên hiệp Quốc tuyên bố trong một báo cáo công bố ngày 16/3.

Trong báo cáo, Ủy ban điều tra này nói rằng các bằng chứng thu thập được cho thấy chính quyền Nga đã thực hiện một loạt các hành vi vi phạm luật nhân quyền và nhân đạo quốc tế ở nhiều vùng của Ukraina và cả ở Nga.

Báo cáo viết: “Rất nhiều trong số này là tội ác chiến tranh và bao gồm giết người có chủ ý, tấn công dân thường, giam cầm, tra tấn, hãm hiếp, cưỡng bức người di dời và trục xuất trẻ em một cách bất hợp pháp.”

Tại buổi họp báo ngày 16/3, ông Erik Mose, Chủ tịch Ủy ban Điều tra Quốc tế Độc lập về Ukraina, cho biết các phát hiện đó được tìm ra trong khoảng thời gian từ khi bắt đầu cuộc xâm lược vào tháng 2/2022 đến giữa tháng 1/2023 ở 9 khu vực của Ukraina.

Ông Mose cho biết thiệt hại về người và sự coi thường mạng sống của thường dân tại Ukraina được báo cáo thường xuyên và rất sốc.

Một thành viên của ủy ban điều tra cho biết điều kiện giam giữ của phía Nga nói chung là vô nhân đạo, với nạn nhân là đàn ông, phụ nữ cũng như trẻ em ở mọi lứa tuổi.

Thành viên này cho biết lực lượng vũ trang Nga cũng đã thực hiện các cuộc tấn công bừa bãi trong khi không thực hiện các biện pháp phòng ngừa để giảm thiểu tác hại.

Theo ông Erik Mose, chủ tịch ủy ban, các cuộc tấn công như vậy của Nga đã tác động đến các đối tượng hoàn toàn là dân sự, chẳng hạn như các tòa nhà dân cư, bệnh viện, cửa hàng và những nơi tập trung đông dân cư.

Theo Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên hiệp Quốc, các cuộc tấn công như vậy đã gây ra tới 90,3% thương vong trong cuộc chiến.

Ủy ban điều tra cũng đã phát hiện ra phía Ukraina cũng có hành vi vi phạm, nhưng với số lượng nhỏ.

Theo báo cáo, làn sóng tấn công của Nga vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraina cũng như việc chính quyền Nga sử dụng biện pháp tra tấn, có thể dẫn đến tội ác chống lại loài người.

Báo cáo lưu ý rằng Tòa án Hình sự Quốc tế đang “điều tra các cáo buộc về tội ác chiến tranh, tội ác chống lại loài người và tội ác diệt chủng ở Ukraina.”