Một con chó Becgiê Đức được cho là đã cứu sống một nhóm binh sĩ thuộc lực lượng đặc nhiệm đường không Anh SAS tại Iraq sau khi họ bị nhóm khủng bố IS phục kích.

Con chó này được quân đội Mỹ huấn luyện, sau đó đã rời khỏi cuộc giao tranh mà không bị thương và được ca ngợi như một anh hùng đã cứu quân nhân Anh.

Cuộc tấn công xảy ra khi những binh sĩ Anh đang trở về từ một chương trình huấn luyện trong 10 ngày với lực lượng dân quân người Kurd Peshmerga. Một một quả bom tự tạo phát nổ và bị 50 chiến binh IS phục kích nhóm binh lính.

Những binh sĩ Anh đã tản ra rời khỏi xe để ẩn úp và ngay sau đó những chiến binh IS đã tấn công họ từ phía sau.

Đó là khi con chó Becgiê này được tháo khỏi xích và nó đã tấn công những chiến binh IS, cắn vào mặt một người và chân, tay của một người khác.

Những con chó quân đội đôi khi hành quân cùng lực lượng đặc nhiệm Anh SAS. Chúng thường được sử dụng trong những chiến dịch tấn công và cũng có thể đột nhập vào một tòa nhà trước bất kỳ đội quân nào“, một nguồn tin quân sự nói với tờ Daily Star Sunday. “Khi con chó được thả, nó đã đuổi theo mối đe dọa lớn nhất mà không quan tâm tới an toàn của mình – đó là những gì chúng được huấn luyện“.

Với sự yểm trợ của không quân Mỹ, quân đội Anh đã có thể trở về an toàn.

Đây được cho là lần đầu tiên một quân khuyển được huấn luyện để tấn công mục tiêu đã cứu mạng những người lính ở Iraq hay Afghanistan.

Jonathan Zhou, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Minh Đạo biên dịch