Người phát ngôn hàng đầu của Tổng thống Nga Vladimir Putin nhận định mối quan hệ giữa Nga và Mỹ có thể còn tồi tệ hơn thời Chiến tranh Lạnh.

Trong cuộc phỏng vấn với ABC News hôm 31/3, ông Dmitry Peskov, phát ngôn viên của Điện Kremlin nói rằng các biện pháp trừng phạt của Tổng thống Obama trước khi mãn nhiệm và các cáo buộc liên quan đến việc Moscow can thiệp vào hoạt động bầu cử tại Mỹ đã góp phần làm tan vỡ mối quan hệ giữa hai nước.

Vào ngày 29/12, chưa đầy một tháng trước khi rời Nhà Trắng, ông Obama công bố “một số hành động đáp trả hoạt động quấy rối của chính phủ Nga đối với các quan chức Mỹ và các hoạt động không gian mạng nhằm vào cuộc bầu cử tại Mỹ”.

Các biện pháp đáp trả bao gồm việc trục xuất 35 người được xác định là điệp viên của Moscow và các lệnh trừng phạt đối với 5 thực thể và bốn cá nhân của Nga về cáo buộc tấn công mạng đối với các đảng viên Dân chủ và các tổ chức chính trị trong chiến dịch tranh cử tại Mỹ, ABC cho biết.

nga
Ông Dmitry Peskov, phát ngôn viên của Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Getty)

Ông Peskov phủ nhận việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử của Mỹ, nói rằng đó là “tin tức giả mạo” và “vu khống”. Ông giải thích nhiều người Nga ủng hộ ông Trump vì những nhận xét của ông trong chiến dịch tranh cử.

Người phát ngôn của Nga nhận định lệnh trừng phạt của Tổng thống Obama chống lại Nga là một nguyên nhân khiến mối quan hệ giữa hai nước có thể còn “tồi tệ hơn” thời Chiến tranh Lạnh. Tuy nhiên, ông kỳ vọng mối quan hệ Nga – Mỹ có thể được cải thiện trong nhiệm kỳ của Tổng thống Trump.

“Tôi nghĩ nếu hai tổng thống gặp nhau, nếu họ trao đổi quan điểm và nếu họ quyết định muốn thiết lập lại một cuộc đối thoại, thì mối quan hệ song phương của chúng ta sẽ có cơ hội trở nên tốt đẹp hơn”, ông Peskov nói với ABC.

Mai Lan

Xem thêm:

Từ Khóa: