Theo AP, ngày 15/11, quân đội Zimbabwe đã giam giữ Tổng thống Robert Mugabe và phu nhân đồng thời bảo vệ các văn phòng chính phủ cũng như tuần tra đường phố ở thủ đô Harare.

Trên sóng ZBC, hai binh lính đọc bản tuyên bố cho biết “tình hình ở Zimbabwe đã chuyển hướng sang một mức độ khác”. Họ phủ nhận quân đội nắm quyền nhưng tuyên bố Tổng thống Mugabe và gia đình ông “đang được đảm bảo an toàn”.

“Chúng tôi chỉ đang nhắm mục tiêu vào bọn tội phạm gây ra những vấn đề về xã hội và kinh tế trong nước” – người phát ngôn quân đội Zimbabwe, thiếu tướng S. B. Moyo, nói. Tướng Moyo được xem là nhân vật thân cận với Tư lệnh Quân đội Zimbabwe, tướng Constantine Chiwenga.

Thông báo của quân đội khẳng định Tổng thống Mugabe vẫn an toàn nhưng không tiết lộ địa điểm hiện tại của vị tổng thống 93 tuổi.

Cùng ngày, quân đội Zimbabwe cũng bắt giữ Bộ trưởng Tài chính Ignatius Chombo, Reuters dẫn nguồn tin chính phủ nước này cho biết. Ông Chombo là thành viên của nhóm “G40” thuộc Đảng ZANU-PF cầm quyền.

Từ lúc 6 giờ sáng 15/11, binh sĩ vũ trang được nhìn thấy trên những con đường dẫn tới trung tâm TP Harare. Bất ổn về chính trị ở thủ đô của Zimbabwe đang gia tăng trở lại. Các đại sứ quán nước ngoài – bao gồm Đại sứ quán Mỹ – cảnh báo công dân mình ở yên trong nhà vào sáng 15-11.

Một số người dân địa phương đã nghe ít nhất 3 vụ nổ ở thủ đô Harare, Zimbabwe sau khi cảnh sát đưa ra lời cảnh báo rằng các lực lượng vũ trang đã sẵn sàng “bước vào” hàng chính trị.

Trước đó, nhiều hình ảnh ngày 14/11 cho thấy có nhiều đoàn xe quân sự, xe bọc thép xuất hiện trên các tuyến phố ở Harare. Các binh sĩ được trang bị đầy đủ vũ khí, súng đạn.

Cựu cố vấn Alex Magaisa của cựu Thủ tướng Zimbabwe Morgan Tsvangari nói: “Đây là một cuộc đảo chính gọi bằng một cái tên khác. Họ cố gắng chỉ ra Tổng thống Mugabe vẫn là nhà lãnh đạo nhưng thực chất quân đội nắm quyền”.

Tổng thống Robert Mugabe lên nắm quyền tại Zimbabwe từ năm 1987 và là lãnh đạo lâu năm nhất châu Phi nhưng ông không có ý định rời nhiệm sở dù đã ở tuổi 93.

Dưới sự điều hành của ông Mugabe, Zimbabwe là một trong những nước nghèo nhất thế giới và  từng rơi vào giai đoạn lạm phát cao kỷ lục đến mức không thể kiểm soát, thể hiện qua những tờ tiền mệnh giá cao ngất ngưỡng cùng với nạn tham nhũng tràn lan trong chính phủ.

Theo Business Insider, tỷ lệ lạm phát chính thức được chính phủ Zimbabwe công bố vào cuối năm 2016 là 231.000%. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng con số thực tế lên đến 4 triệu %. “Nếu không có tiền cho các dự án, chúng ta sẽ in nó”, ông Mugabe từng phát biểu.

Thuỳ Linh