Cuộc chiến ở Bakhmut của Ukraina rất tàn khốc, với hàng trăm hố bom và xác chết nằm rải rác trên vùng đất hoang. Theo giới chức Ukraina, những xác chết này là lính đánh thuê “Wagner” của Nga. Tình hình rõ ràng là vô cùng bất lợi cho Nga, và quân đội Ukraina có thể đã coi Bahmut như một “cỗ máy xay thịt”.

Ông Prigozin, lãnh đạo của Tập đoàn Wagner, trước đây đã nhấn mạnh rằng, Bakhmut không chỉ là đầu mối giao thông, mà còn có các mỏ khoáng gần đó và hệ thống mạng lưới giao thông ngầm, có thể chứa một lượng lớn binh lính dưới lòng đất, nên là nơi dễ dàng để phòng thủ và khó tấn công. Do đó, ông Prigozin cho rằng, “Wagner và người Nga phải chiếm Bakhmut”. Tuy nhiên, bây giờ trung đoàn đã bị xóa sổ một cách thảm khốc, những bức ảnh mới nhất về chiến trường cho thấy ít nhất 50 lính đánh thuê đã thiệt mạng  

Theo các nguồn tin Ukraina, không phải súng cối hay lựu pháo truyền thống gây ra “thảm kịch” này mà chính là tên lửa dẫn đường chính xác M30A1 được bắn từ các bệ phóng tên lửa hạng nặng M270 của Quân đội Ukraina.

Tên lửa M30A1.

Sau khi phương Tây và các nước cung cấp cho Ukraina tên lửa “Hippocampus” và M270, Mỹ cũng viện trợ cho Ukraina tên lửa M30A1. Tên lửa cỡ nòng 227mm thuộc dòng Hệ thống tên lửa phóng đa hướng và có thể được phóng bằng bệ phóng tên lửa Seahorse và M270.

Điều lợi hại nhất chính là 180.000 mảnh Vonfram đúc sẵn, vốn là loại “bom chùm” huyền thoại, nó là nguyên nhân khiến một lượng lớn lính đánh thuê Wagner chết ngay tại chỗ. Lý do là vì các mảnh kim loại vonfram được phóng ra sau luồng không khí của tên lửa và có khả năng xuyên giáp mạnh mẽ.