Quân đội Trung Quốc đang sử dụng các máy xúc đa năng để đẩy nhanh tốc độ xây dựng các tuyến đường và các công trình xây dựng khác ở dãy Himalaya gần biên giới tranh chấp với Ấn Độ, nơi căng thẳng đang gia tăng trong thời gian gần đây.

Những cỗ máy hạng nặng, còn được gọi là máy đào nhện, có thể được quan sát trong video quay cảnh những binh sĩ Trung Quốc trên cao nguyên Tây Tạng bên sông Yarlung Tsangpo, hay sông Brahmaputra theo cách gọi của Ấn Độ. Đoạn phim được công bố tuần trước bởi một đơn vị quân đội Trung Quốc phụ trách canh gác biên giới Ấn-Trung, theo tờ Bưu điện Nam Hoa buổi sáng.

Máy đào nhện trong video của quân đội Trung Quốc ghi hình gần biên giới Ấn-Trung (ảnh chụp màn hình/South China Morning Post).

Với 4 chân thủy lực và hai phần mở rộng răng cưa, máy đào có thể đứng và vượt qua chướng ngại vật, đi bộ qua mương và suối, leo trèo và thao tác trên địa hình gần thẳng đứng.

Quân đội Trung Quốc sở hữu hai mô hình xe đào này, một loại nặng 11 tấn có tốc độ di chuyển 10km/h và loại kia có thể điều khiển từ xa không cần người lái. 

Máy xúc đào nhện của quân đội Trung Quốc (ảnh chụp màn hình/South China Morning Post).

Trong những năm gần đây hai nước đã nâng cấp cơ sở hạ tầng dọc theo Đường Kiểm soát Thực tế (Line of Actual Control – LAC) – một biên giới tạm thời dài gần 3.500 km vốn đã chứng kiến tình trạng tranh chấp trong nhiều thập kỷ.

Các dự án xây dựng này đã dẫn đến các cuộc giao tranh gia tăng giữa quân đội biên giới hai nước, bao gồm một giai đoạn căng thẳng bế tắc kéo dài tại cao nguyên Doklam năm 2017, và một cuộc ẩu đả vào ngày 15/6 tại Thung lũng Galwan, một khu vực thuộc vùng tranh chấp Ladakh ở Kashmir, khiến ít nhất 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng. Trung Quốc không tiết lộ con số thương vong, nhưng ước tính có hơn 40 binh sĩ Trung Quốc thiệt mạng, theo Bộ trưởng Giao thông Vận tải Ấn Độ.

Quân đội hai nước đã đồng ý đình chiến sau sự cố hồi tháng trước – cuộc đụng độ chết người đầu tiên kể từ năm 1975 – nhưng cả hai bên vẫn tiếp tục triển khai thêm lực lượng đến khu vực, từ đó nhấn mạnh nhu cầu cải thiện cơ sở hạ tầng tại khu vực hoang sơ, hẻo lánh.

Xây dựng đường xá và cơ sở hạ tầng trên “mái nhà của thế giới” với độ cao hơn 4.000 mét trên mực nước biển, tại một khu vực có địa hình hiểm trở và điều kiện khắc nghiệt là một công việc khó khăn. Bên cạnh thời tiết khắc nghiệt, khu vực này cũng dễ xảy ra động đất, lở đất và lũ lụt. Đã xảy ra những vụ tai nạn trong quá trình xây dựng tại khu vực.

Tuy vậy, quân Trung Quốc vẫn tích cực củng cố sự hiện diện tại khu vực, mang máy móc hạng nặng đến thi công ở những khu vực không có đường xá, với tiến độ xây dựng khá nhanh.

Ảnh chụp vệ tinh cho thấy hơn 100 xe tải Trung Quốc đã xuất hiện tại Thung lũng Galwan chỉ một ngày sau vụ đụng độ chết người hồi tháng trước.

Chỉ trong vòng một tuần, một trại lính đã được thiết lập trong lãnh thổ Trung Quốc sát biên giới, một con đường được mở rộng dọc theocác ngọn núi, các cây cầu bắc qua sông và một con đập tạm thời được xây dựng, theo ảnh chụp vệ tinh của Planet Labs – công ty vận hành các vệ tinh chụp ảnh Trái đất.