Vào hôm thứ Bảy (16/11), xuất hiện hình ảnh lạ về việc quân đội Trung Quốc được điều ra ngoài, hỗ trợ dọn gạch đá do người biểu tình bày xếp để ngăn cảnh sát tấn công trường Đại học Baptist, Kowloon Tong.

Tờ Hong Kong Free Pres (HKFP) cho biết, hàng chục người lính trong trang phục áo phông màu xanh lá, quần sooc đen, mang theo xô đỏ, đã rời doanh trại tại Kowloon vào khoảng 16 giờ (giờ địa phương), hướng đến đường Renfew, gần Đại học Baptist Hồng Kông (HKBU). Có một người quay phim lại hoạt động dọn dẹp của các binh lính.

Một binh lính quay phim lại hoạt động dọn dẹp của đồng đội.

Năm ngoái, Bộ trưởng An ninh John Lee Ka-chiu cho biết quân đội Trung Quốc được tự quyết định có nên điều binh lính tham gia hoạt động tình nguyện bên ngoài các địa điểm quân sự. Theo Luật Garrison và Luật Cơ Bản, quân đội Trung Quốc không được can thiệp vào các vấn đề địa phương nhưng có thể được huy động để cứu trợ thảm họa hoặc duy trì trật tự công cộng nếu được chính quyền địa phương yêu cầu. Tuy nhiên, chính quyền Hồng Kông chưa bao giờ đưa ra một yêu cầu như vậy trong 22 năm qua.

Những hình ảnh này thật lạ, có thể nó báo hiệu một điềm gì đó không lành sắp xảy ra. Nó giống như hình ảnh ở mắt bão, gió tạm lắng để rồi bùng phát trở lại dữ dội hơn. Từ trước đến nay sự xuất hiện quân đội Trung Quốc thường giống với những “thiên tai, thảm họa” hơn là những hình ảnh “thiện chí” như ở trên.

Ảnh: HKFP.