Quân đội Trung Quốc đã vô tình để lộ “gót chân A-sin”- điểm yếu chết người của họ qua việc xây dựng các cơ sở phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới ở một vùng sa mạc nội lục và loạt nỗ lực nhằm tăng tỷ lệ sinh của đất nước, trang Nikkei cho hay. 

Trong gần 10 năm, Trung Quốc bận rộn ở Biển Đông để xây dựng các đảo nhân tạo, triển khai thiết bị radar và tên lửa để ngăn chặn máy bay và tàu quân sự nước ngoài tiếp cận khu vực này, và cuối cùng là triển khai tàu ngầm hạt nhân chiến lược có khả năng phóng tên lửa đạn đạo.

Tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm là một loại vũ khí tối tân. Chúng cho phép các nước tránh bị đặt vào thế bất lợi vì tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm có thể ở lại vùng nước sâu, giữ chân kẻ thù cho đến phút cuối cùng. 

Tại sao Trung Quốc lại gấp rút xây dựng các căn cứ phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới ở các vùng sa mạc nội địa? Các chuyên gia cho rằng nguyên nhân nằm ở chỗ mặc dù Trung Quốc đã quân sự hóa một số vùng biển tranh chấp ở Biển Đông và triển khai Tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm, nhưng Trung Quốc không còn tự tin có thể bảo vệ khu vực này nếu xung đột phát sinh. 

Vào tháng 1/2018, một tàu ngầm Trung Quốc đã có phen nhục nhã khi để lộ khiếm khuyết của nó. Chiếc tàu ngầm đang di chuyển dưới đáy biển ở khu vực tiếp giáp quần đảo Senkaku trên biển Hoa Đông đã nhanh chóng bị Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản phát hiện. Nó nhanh chóng nổi lên và không ngần ngại giương cao lá cờ Trung Quốc như một hành động giương cờ trắng đầu hàng, có thể do thủy thủ đoàn sợ rằng tàu của họ có thể bị tấn công bởi các bom chìm. Theo luật pháp quốc tế, phía Nhật Bản có thể coi tàu ngầm Trung Quốc này đã xâm nhập lãnh hải Nhật Bản và có thể có phản ứng thích đáng.

Các đời chính phủ ĐCSTQ đã dành một phần tư thế kỷ qua để tăng chi tiêu quân sự và tổ chức các cuộc duyệt binh. Nhưng tên lửa và xe tăng chỉ là một thành phần của sức mạnh quân sự. Ngoài ra còn có những yếu tố khác, trong đó có tinh thần của binh sĩ.

Trung Quốc đang thực hiện chương trình đóng tàu sân bay, nhưng một cựu quan chức Bộ quốc phòng Nhật Bản dự đoán hàng không mẫu hạm Trung Quốc sẽ không rời cảng quân sự trong các cuộc xung đột vì lo sợ chúng có thể bị tấn công và đánh chìm. Một số người tin rằng tinh thần thấp của binh lính Trung Quốc là do chính sách một con đã khiến quân đội nước này trở thành “đội quân con một” hàng đầu thế giới. 

Một nhà phân tích quân sự của Nhật Bản cho biết: Hơn 70% binh lính Trung Quốc là “con một” và phần còn lại là con thứ hai. Do đó, các bậc cha mẹ không muốn thấy con mình chết sớm hơn họ. Các bậc cha mẹ chỉ có một con càng cảm thấy điều đó rõ hơn nữa.

Vào ngày 1/8, Trung Quốc ban hành luật bảo vệ quyền và lợi ích của quân nhân. Nỗ lực tuyệt vọng nhằm cải thiện bề dày của sự nghiệp quân sự có thể là một dấu hiệu cho thấy quân đội đã không thể xoay chuyển các nỗ lực tuyển binh của mình, đặc biệt là trong bối cảnh tỷ lệ sinh đang giảm của đất nước. 

Trung Quốc đã tăng cường triển khai chiến hạm và máy bay chiến đấu từ vài năm trước, nhưng dường như họ không thể đào tạo đủ binh sĩ để bảo dưỡng và sửa chữa những vũ khí phần cứng công nghệ cao. Đây là một phần lý do tại sao quân đội Trung Quốc trong những năm gần đây đã phụ thuộc nhiều hơn vào máy bay không người lái và tên lửa đạn đạo. Số lượng tên lửa đạn đạo mà Trung Quốc triển khai đã tăng lên vài nghìn. 

Một trong những học thuyết quân sự của Quân đội Trung Quốc không được nhiều người biết đến, nói rằng: “Trong trận chiến ban đầu, hãy phóng một số lượng lớn tên lửa và sau đó ngay lập tức rời chiến tuyến”.

Trong vài năm qua, Trung Quốc đã gấp rút bổ sung thêm nhiều máy bay chiến đấu, tàu nổi và tàu ngầm, cũng như máy bay không người lái. Chiến lược này sẽ tiếp tục, đặc biệt là khi quân đội không thể đảm bảo đủ binh lính. 

Để bảo vệ mình trước các cuộc tấn công của Trung Quốc, các nước trong khu vực đã nghĩ đến việc tăng cường các biện pháp giảm thiểu thiệt hại, trong đó có việc phát triển pháo công nghệ phóng đạn với tốc độ cực cao, có thể chống lại dàn tên lửa của Trung Quốc.