Hồng Kông đang trải qua tuần thứ 10 liên tiếp bất ổn xã hội khi cảnh sát gia tăng triển khai lực lượng nhằm dẹp bỏ phong trào biểu tình đang dâng cao ở thành phố từng là thuộc địa của Anh.

Các cuộc biểu tình bùng nổ tại thành phố bán tự trị kể từ khi chính quyền thân Bắc Kinh của Trưởng đặc khu Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga) đưa ra dự luật dẫn độ, theo đó người dân Hồng Kông và cả du khách đều có thể bị bắt giữ và đưa sang Trung Quốc đại lục xét xử.

videoinfo__video3.dkn.tv||7b7734b30__

Ad will display in 09 seconds

Chính quyền Trung Quốc hôm thứ Hai (12/8) mô tả tình trạng bất ổn ở Hồng Kông là một dấu hiệu của “chủ nghĩa khủng bố đang nổi lên”.

Theo báo Hong Kong Free Press (HKFP), ông Yang Guang, phát ngôn viên của Văn phòng Hồng Kông và Macao của Hội đồng Nhà nước Trung Quốc, tuyên bố: “Những người biểu tình cực đoan của Hồng Kông đã nhiều lần sử dụng các công cụ cực kỳ nguy hiểm để tấn công các sĩ quan cảnh sát, vốn đã cấu thành tội phạm bạo lực nghiêm trọng, và cũng cho thấy những dấu hiệu khủng bố đầu tiên xuất hiện”.

Ông Guang phớt lờ thực tế về những video và bức ảnh lan truyền trên mạng xã hội, trong đó cho thấy các vụ trấn áp bạo lực của cảnh sát đối với người biểu tình. Trong nhiều trường hợp, các mật vụ đã giả dạng người biểu tình để giúp cảnh sát bắt giữ người.

videoinfo__video3.dkn.tv||197a5e13d__

Ad will display in 09 seconds

Sau tuyên bố của ông Guang, hai cơ quan truyền thông của nhà nước, tờ Thời báo Hoàn Cầu (Global Times) và Nhân dân nhật báo cho đăng một đoạn video tổng hợp dài một phút cho thấy quân đội Trung Quốc lái xe bọc thép và các phương tiện chở binh lính đến Thâm Quyến, giáp biên giới Hồng Kông.

Đoạn video cho thấy hàng chục xe bọc thép lái xe qua Quảng Châu và các xe chở quân khác rời khỏi Phúc Kiến.

videoinfo__video3.dkn.tv||7999cdd62__

Ad will display in 09 seconds

Tờ Nhân Dân nhật báo tuyên bố khi đăng video rằng Cảnh sát vũ trang nhân dân (PAP) chịu trách nhiệm “xử lý các vụ bạo loạn, hỗn loạn, bạo lực nghiêm trọng, hoạt động tội phạm, tấn công khủng bố và các sự cố an ninh xã hội khác”.

Tờ Hoàn Cầu cho biết PAP đang tập hợp tại Thâm Quyến, một thành phố giáp ranh với Hồng Kông, để chuẩn bị tham gia một cuộc tập trận quy mô lớn.

Trước đó, chính quyền Trung Quốc đã tuyên bố rõ rằng họ sẵn sàng sử dụng vũ lực để dập tắt phong trào biểu tình ở Hồng Kông. Gần đây, Quân đội Trung Quốc đưa ra một đoạn video khác trong đó các binh lính sử dụng súng, tên lửa, xe tăng hạng nhẹ, máy bay trực thăng tấn công và bệ phóng tên lửa. Một số địch thủ được miêu tả trong video là những người đội mũ bảo hiểm và đeo mặt nạ, tương tự như những người biểu tình ở Hồng Kông trong vài tháng qua.

Một người lính hét lên bằng tiếng Quảng Đông, ngôn ngữ phổ biến Hồng Kông, rằng: “Tất cả các hậu quả gây ra đều phải gánh chịu!”

videoinfo__video3.dkn.tv||d35b2356b__

Ad will display in 09 seconds

Truyền thông Trung Quốc thường đổ lỗi cho “các thế lực nước ngoài xúi giục” người Hồng Kông biểu tình. Gần đây, Đài truyền hình trung ương CCTV gọi các nhà ngoại giao Hoa Kỳ là “bàn tay đen đằng sau hậu trường tạo ra sự hỗn loạn ở Hồng Kông”.

Theo Reuters, Bắc Kinh cũng từng dùng thuật ngữ này để cáo buộc phong trào biểu tình Thiên An Môn năm 1989, trong đó quân đội Trung Quốc dẹp bỏ hàng ngàn người biểu tình bằng một cuộc thảm sát.

videoinfo__video3.dkn.tv||50949d31a__

Ad will display in 09 seconds