Quân đội Trung Quốc là một bộ phận đóng vai trò quan trọng trong nỗ lực của Bắc Kinh trong việc sử dụng “ngoại giao vaccine”, để tăng cường ảnh hưởng toàn cầu của mình. Họ đã chuyển giao vaccine COVID-19 do Trung Quốc sản xuất, cho quân đội của 28 quốc gia, theo The Epoch Times.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc (MOD) đã viện trợ vaccine cho quân đội các nước đang phát triển trên khắp bốn châu lục, một hành động hiếm khi được các lực lượng vũ trang của các nước khác thực hiện.

Hôm 28/10, ông Đàm Khắc Phi (Tan Kefei), phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Trung Quốc, cho biết trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh rằng Quân Giải phóng Nhân dân (PLA), quân đội Trung Quốc, đang thực hành khái niệm định hình tương lai chung của nhân loại, thông qua việc gửi tặng vaccine và các tài liệu khác liên quan đến đại dịch, cho quân đội ngoại quốc. 

“Định hình tương lai chung của nhân loại” là khái niệm mà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã quảng bá trong những năm gần đây, được các nhà phân tích mô tả là một mong muốn xuất cảng mô hình chính quyền độc tài của Bắc Kinh ra toàn thế giới.

Ông Đường Tĩnh Viễn (Tang Jingyuan), nhà bình luận về các vấn đề Trung Quốc tại Hoa Kỳ, nói với The Epoch Times hôm 09/11, “Quân đội cũng như các cơ quan chính phủ khác, đều là công cụ của chính quyền toàn trị Trung Quốc, thực hiện bất cứ điều gì mà chế độ này yêu cầu. Trung Quốc đang gửi các lô vaccine này đến các quốc gia khác không phải vì lòng tốt như họ tuyên bố, mà là để buộc các quốc gia này ủng hộ họ trong cộng đồng quốc tế.”

Hôm 28/10, PLA cũng đã phát hành một bài đăng liệt kê 54 quốc gia đã nhận được viện trợ vaccine hoặc các thiết bị khác liên quan đến đại dịch từ PLA, trong đó có Bolivia, Ethiopia, Myanmar, Pakistan, Campuchia, Lào và Việt Nam.