Tàu chiến Trung Quốc đã cảnh báo ít nhất 10 lần khi tàu khu trục Mỹ tiến gần đảo nhân tạo mà Bắc Kinh xây dựng ở Biển Đông.

Hôm qua (10/8), tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS John S. McCain đã tiến vào phạm vi 12 hải lý của hòn đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trên bãi Đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa.

Theo The Guardian, một quan chức Mỹ cho biết một tàu chiến Trung Quốc đã gửi cảnh báo ít nhất 10 lần qua sóng radio để yêu cầu tàu Mỹ quay đầu trở lại.

“Họ đã gọi và nói: ‘Xin hãy quay đầu, các ông đang ở trong vùng biển của chúng tôi'”, quan chức Mỹ kể lại.

“Chúng tôi đã nói với họ rằng chúng tôi là một tàu Hoa Kỳ đang tiến hành hoạt động thường xuyên trong vùng biển quốc tế.”

Quan chức này cho biết hoạt động của Mỹ kéo dài khoảng sáu 6 tiếng đồng hồ từ đầu đến cuối, với các tương tác “an toàn và chuyên nghiệp”.

The Guardian cho biết tuyên bố từ Bộ Ngoại giao Trung Quốc: “Các hành động của tàu khu trục Hoa Kỳ đã vi phạm luật pháp Trung Quốc và quốc tế, cũng như làm tổn hại nghiêm trọng đến chủ quyền và an ninh của Trung Quốc.”

Cơ quan này khẳng định: “Trung Quốc rất không hài lòng với điều này và sẽ nêu vấn đề này với phía Mỹ.”

Tuy nhiên, các động thái tương tự của Hoa Kỳ khả năng sẽ còn tiếp diễn vì Tổng thống Trump đã phê duyệt kế hoạch cho phép hải quân Mỹ tiến hành các hoạt động tự do hàng hải (FONOP) tại Biển Đông trong cả năm.

Cũng trong ngày 10/8, Sáng kiến Minh bạch Hàng hải Á châu thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (AMTI-CSIS) đã công bố các bức ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc không hề chấm dứt xây dựng đảo tại Biển Đông như tuyên bố.

AMTI khẳng định: “Hoạt động cải tạo của Trung Quốc đã không kết thúc vào giữa năm 2015 với việc hoàn thành các hòn đảo nhân tạo ở quần đảo Trường Sa”.

“Bắc Kinh đang tiếp tục khai hoang đất xa hơn về phía bắc, trong quần đảo Hoàng Sa. Hai ví dụ gần đây nhất là tại Đảo Cây và Đảo Bắc thuộc nhóm đảo Anh Vĩnh.”

Đảo Cây năm 2016 (bên trái) và năm 2017 (bên phải)

Thu Phương

Xem thêm: