Ngày 7/12, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết các lực lượng chính phủ Syria và các tay súng đồng minh đã giải phóng những làng mạc cuối cùng ở khu vực phía Tây sông Euphrates khỏi sự kiểm soát của tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng.

Thông báo của người đứng đầu SOHR Rami Abdel Rahman nêu rõ IS đã bị “quét sạch” ở khu vực phía Tây sông Euphrates. Tuy nhiên, các tay súng IS vẫn kiểm soát phía Đông của sông này, tức là khu vực phía Bắc của tỉnh giàu dầu mỏ Deir Ezzor.

Trước đó một ngày, hãng thông tấn SANA của Syria đưa tin các lực lượng an ninh nước này đã tái chiếm hàng chục ngôi làng ở bờ phía Tây sông Euphrates từ tay IS. Ở phía Đông Euphrates, IS hiện đang hứng chịu 2 mũi tấn công từ các lực lượng chính phủ Syria và các tay súng người Kurd.

Lực lượng quân đội Syria.

Với 8% lãnh thổ của Deir Ezzor nằm trong tay IS, tỉnh miền Đông Syria này là khu vực có sự hiện diện đông đảo nhất của các tay súng IS.

IS đã bị tiêu diệt đáng kể và nay chỉ còn xuất hiện ở các khu vực phía Đông của các tỉnh Homs và Hama, trong khi các lực lượng đồng minh với chính phủ Syria kiểm soát các khu vực phía Nam.

Đầu tháng 9 vừa qua, quân đội Syria đã phá vỡ phòng tuyến quanh Deir Ezzor, nơi IS chiếm giữ trong suốt 3 năm qua. IS từng nắm quyền kiểm soát hầu hết tỉnh Deir Ezzor, một khu vực giàu tài nguyên dầu mỏ chạy dọc biên giới phía Đông với Iraq.

An Yên

Từ Khóa: