Hãng tin Reuters đưa tin, ngày 31/8, quân đội chính phủ Syria với sự hậu thuẫn từ các nhóm dân quân thân Iran đã tiến hành một cuộc tấn công nhằm vào một căn cứ của lực lượng đối lập ở vùng tây nam giáp biên giới Jordan và Israel.

Giao tranh đã leo thang vào đầu tuần này sau sự thất bại của kế hoạch hòa bình do Nga hậu thuẫn nhằm ngăn chặn một cuộc tấn công tổng lực vào Deraa al-Balaad, trung tâm thành phố Deraa 

Cũng theo các nguồn tin đối lập và cư dân trong khu vực, cuộc tấn công mới nhất diễn ra trong 24 giờ qua diễn ra trong bối cảnh tàn dư của các nhóm phiến quân liên tục tiến hành các cuộc tấn công vào các trạm kiểm soát và tiền đồn của quân đội chính phủ ở Dael, Jasem và các thị trấn khác trên khắp tỉnh Deraa.

Quân đội Syria cho biết ít nhất 4 binh sĩ đã thiệt mạng trong các cuộc phục kích của quân đội ở các thị trấn Sanameen và Nawa.

Deraa al-Balaad là nơi sinh ra các cuộc biểu tình ôn hòa chống lại chế độ độc tài của gia đình Assad nổ ra cách đây một thập kỷ – một phần của cuộc nổi dậy có tên Mùa xuân Ả Rập Ủng hộ Dân chủ – trước khi tiến triển thành cuộc đấu tranh vũ trang chống lại các cuộc đàn áp đẫm máu của lực lượng an ninh quốc gia, khơi màu cho cuộc nội chiến tàn khốc ở Syria.

Năm 2018, Lực lượng chính phủ Syria với sự hỗ trợ của không quân Nga và dân quân Iran, đã chiếm lại tỉnh Deraa, Nga sau đó cam kết với Israel và Mỹ rằng họ sẽ ngăn chặn các lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn xâm phạm khu vực biên giới.

Thỏa thuận của Moscow đã buộc hàng nghìn tay súng đối lập do phương Tây hậu thuẫn phải giao nộp vũ khí hạng nặng, tuy nhiên lực lượng chính phủ của ông Assad vẫn không được phép tiến vào Deraa al Balaad, nơi vẫn nằm trong sự kiểm soát của phe đối lập.

Đứng trước tình hình, chính quyền Tổng thống Assad đã ngăn chặn nguồn cung cấp thực phẩm, y tế và nhiên liệu đến Deraa al-Balaad.

Mỹ và các đồng minh đã lên tiếng bày tỏ lo ngại về chiến dịch quân sự của ông Assad ở Deraa, chiến dịch mà họ cho rằng đang thách thức cam kết của Nga trong việc duy trì sự ổn định và kiềm chế lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn, thù địch với Israel.