Theo Reuters ngày 9/11, quân đội Syria cùng lực lượng đồng minh đã giành quyền kiểm soát thành trì Albu Kamal, khu vực thành thị cuối cùng do tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng chiếm giữ.

Việc giải phóng thành trì Albu Kamal đã chấm dứt 3 năm chiếm đóng của IS tại Syria. Mục tiêu tiếp theo của quân đội Syria là tấn công giải phóng 60km đường giao thông giữa Al-Mayadeen và Albukamal. Cuộc tấn công này nhằm mục đích tiêu diệt các tay súng IS tuyên bố cố thủ trong vùng sa mạc Homs – Deir Ezzor.

Quân đội Syria cho rằng chiến thắng này cho thấy sự thất bại về cơ bản của IS tại Syria. Tuy nhiên, đến thời điểm này, IS vẫn kiểm soát trên 60 km chiều sâu lãnh thổ trên địa phận tỉnh Deir Ezzor, trong đó có một số thị trấn nhỏ dọc theo hai bờ sông Euphrates. Đây cũng là cuộc chiến đấu cuối cùng nhằm giành lại toàn bộ thung lũng dầu mỏ của dòng sông chiến lược này.

Hướng tấn công chính của quân đội Syria. (Ảnh: Hezbollah)
Hướng tấn công chính của quân đội Syria. (Ảnh: Hezbollah)

Có hàng nghìn tay súng khủng bố IS thề quyết tâm cố thủ lại chiến trường, tử chiến với quân đội Syria. Lực lượng Tiger được giao nhiệm vụ tiến công tiêu diệt lực lượng khủng bố ngoan cố này. Theo nhận định của các chuyên gia quân sự, chiến dịch then chốt này có thể cần chuẩn bị kỹ lưỡng và mất khoảng vài tháng.

Bản đồ tình hình chiến sự chống IS trên vùng sa mạc tỉnh Deir Ezzor. (Ảnh: South Front)
Bản đồ tình hình chiến sự chống IS trên vùng sa mạc tỉnh Deir Ezzor. (Ảnh: South Front)

Tuy nhiên, tất cả các lực lượng chống IS ở Syria và Iraq cho rằng, dù IS đã sụp đổ nhưng chúng sẽ tiếp tục thực hiện cuộc chiến kiểu du kích.

Sự kiện quân đội Syria giành lại quyền kiểm soát thị trấn Albu Kamal có ý nghĩa “nhà nước Hồi giáo” mà IS tuyên bố lập ra ở Iraq và Syria năm 2014 đã kết thúc. Trong 3 năm qua, hàng triệu người dân Syria phải chịu khốn khổ trong những vùng do IS kiểm soát vì các luật lệ tàn bạo của lực lượng này.

Các đơn vị quân đội Syria, Hezbollah, PMU Iraq hợp binh trên biên giới tấn công về thành phố Albukamal. Ảnh: Hezbollah
Các đơn vị quân đội Syria, Hezbollah, PMU Iraq hợp binh trên biên giới tấn công về thành phố Albukamal. Ảnh: Hezbollah

Trong năm nay, nhiều thành phố quan trọng mà IS đã chiếm trước đây lần lượt rơi vào tay quân đội của cả Syria lẫn Iraq, vốn đang tiến hành những đợt tấn công dữ dội nhằm lấy lại đất đai đã mất.

Bằng chứng sức chiến đấu của các tay súng IS đã suy sụp là việc thị trấn Albu Kamal bị quân đội giành lại chỉ trong vòng 24 giờ, tính từ lúc bắt đầu cuộc tổng tấn công.

Các chuyên gia an ninh của phương Tây cũng cho rằng, việc liên tiếp thất bại và mất lãnh thổ của IS không đồng nghĩa với việc chúng sẽ chấm dứt các cuộc tấn công kiểu “con sói đơn độc” ở khắp nơi trên thế giới. Vì thế IS vẫn là một thách thức và cuộc chiến chống khủng bố vẫn còn phải tiếp tục.

Hiện số phận của chỉ huy cuối cùng của lực lượng IS vẫn là ẩn số. Liệu Abu Bakr al-Baghdadi đã chết trong các cuộc oanh tạc hay khi chiến đấu, bị bắt làm tù binh mà chưa được xác định danh tính hay tên này đã trốn thoát và tiếp tục tìm cách khơi mào các cuộc nổi dậy mới là điều chưa rõ.

Lần xuất hiện cuối cùng của Abu Bakr al-Baghdadi, người tự xưng là quốc vương Hồi giáo, là từ băng ghi âm vào tháng 9 năm nay.

Việt Hoàng (tổng hợp)

Từ Khóa: