Ngày 1/7, một vụ đột kích nhằm vào quân đội Pháp đã xảy ra ở khu vực phía Bắc Mali khiến 4 dân thường thiệt mạng và 31 người khác bị thương.  

Quân đội Pháp bị phiến quân đột kích ở Mali
Hiện trường vụ đánh bom ở Mali. (Ảnh: AFP)

Bộ An ninh Mali và Bộ Quốc phòng Pháp đã xác nhận thông tin trên và cho biết trong 31 người bị thương có 4 binh sĩ Pháp.

“Các binh sĩ Pháp tham gia chiến dịch quân sự Barkhane đã bị các phần tử khủng bố đột kích” ở gần thị trấn Bourem, kênh truyền hình TV5MONDE thông báo.

Tình trạng bạo lực ngày càng gia tăng ở Mali khi quốc gia này đang chuẩn bị cho cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào ngày 29/7.

Hai ngày trước đó, một vụ tấn công tự sát nhằm vào trụ sở của lực lượng chống khủng bố “G5 Sahel” của quân đội Pháp ở miền Trung Mali khiến 6 người thiệt mạng. Quân đội Pháp có mặt ở đây đang hỗ trợ Mali trong việc chống lại các tay súng thánh chiến.

Quân đội Pháp bị phiến quân đột kích ở Mali
(Ảnh: Getty)

Nhân chứng Fatouma Wangara kể lại, chiếc xe đánh bom tự sát cố lao vào đoàn xe của các binh sĩ Pháp, nhưng đã bị một chiếc xe bọc thép chặn lại và sau đó phát nổ.

Trong khi đó, phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Mali Boubacar Diallo nói rằng một chiếc xe chở bom đã lao vào đoàn tuần tra liên hợp giữa lính Barkhane và lính Mali bản địa.

Vụ tấn công được thực hiện trong lúc 40 lãnh đạo châu Phi đang tham gia Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Phi ở thủ đô Nouakchott, Mauritania.

Khoảng 1 tháng trước khi diễn ra cuộc bầu cử tổng thống ở Mali, tình hình nước này càng trở nên bất ổn, thách thức lực lượng hòa bình quốc tế. Khu vực bị đánh bom là căn cứ địa của tổ chức khủng bố al Qaeda cũng như IS tại khu vực Trung Phi.

Hiện chưa có nhóm vũ trang nào nhận trách nhiệm về vụ tấn công.

Quân đội Pháp bị phiến quân đột kích ở Mali
Quân đội Pháp bắt đầu hỗ trợ Mali chống lại các tay súng thánh chiến từ năm 2013. (Ảnh: India Today)

Pháp bắt đầu chiến dịch quân sự ở Mali từ tháng 1/2013 nhằm loại bỏ những tay súng có liên hệ với al-Qaeda. Các chiến binh Hồi giáo đã mở rộng tấn công vào khu vực dân cư thưa thớt Sahel trong những năm gần đây, nhằm lấy lại quyền kiểm soát từ tay lực lượng Pháp.

Quân đội Pháp từng dẹp tan cuộc nổi dậy của phiến quân Tuareg và IS hồi năm 2013, chặn đứng tham vọng kiểm soát chính quyền Bamako.

“G5 Sahel” là liên quân chống khủng bố thuộc 5 nước nằm trong dải Sahel gồm Mauritania, Mali, Burkina Faso, Niger và Chad. Các cường quốc phương Tây đã nỗ lực hỗ trợ cho các lực lượng này để đấu tranh với các tổ chức thánh chiến.

Hồng Hạnh