Quan chức Ukraina tuyên bố rằng quân đội Nga tiếp tục tuyển mộ binh sĩ từ các khu vực chia cắt thân Nga, thậm chí điểm danh một số quốc gia thân Nga, đồng thời mở đăng ký cho những công dân này trở thành các trung đoàn thân Nga, trong đó có Trung Quốc.

Bộ Quốc phòng Ukraina tin rằng việc Nga kêu gọi “Lực lượng vũ trang Transnistria” tiếp viện làm vỏ bọc thực sự không chỉ trở thành bàn đạp mới để tấn công Ukraina mà còn chuẩn bị cho một cuộc xâm lược Moldova trong tương lai.

Bộ Quốc phòng Ukraina cho biết một tờ báo “Transnistria” đã chính thức được xuất bản vào ngày 2 tháng 5 tại Cộng hòa Transnistria thân Nga, thuộc Moldova. Nội dung gần như là tất cả các sắc lệnh và tuyên truyền của Nga và Điện Kremlin. Bao gồm, tuyển mộ các tình nguyện viên Cộng hòa Transnistria vào các lực lượng vũ trang để hỗ trợ các hoạt động quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraina.

Nội dung cũng xuất hiện thông báo rằng đã xảy ra một vụ tấn công khủng bố tại Cộng hòa Transnistria vào ngày 1/5, giết chết người già, trẻ em và phụ nữ. Về vấn đề này, Bộ Quốc phòng Ukraina cho rằng đây là động thái có chủ ý của Nga nhằm vu oan cho Ukraina và các nước phương Tây.

Đáng chú ý hơn là các báo cáo về các công dân nước ngoài được khuyến khích tham gia các lực lượng vũ trang Transnistria. Báo cáo đề cập rằng “ngoài việc huy động ở Nga, còn có các điểm huy động ở Trung Quốc, Belarus, Abkhazia và Cộng hòa Kazakhstan.

Bộ Quốc phòng Ukraina tin rằng những hành động chiêu mộ như vậy không chỉ mang lại cho quân đội Nga một bàn đạp mới để gây hấn ở Ukraina, mà còn mở đường cho kế hoạch tiếp theo là chiếm Moldova.

Liên quan đến việc thành lập các điểm tuyển dụng ở Trung Quốc, thông tin tương tự cũng được đưa tin vào đầu tháng 3. Trên mạng xã hội Trung Quốc xuất hiện một bài báo về việc tuyển dụng tình nguyện viên, ghi rằng địa điểm đăng ký là Đại sứ quán Nga tại Trung Quốc. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, tin tức này đã bị đơn vị “trung tâm kiểm tra” Trung Quốc xếp vào loại thông tin sai lệch, nhấn mạnh rằng đó là kết quả của một sự giả mạo của cư dân mạng.

Nguồn: Aboluowang