Newsweek đưa tin, các quan chức quân sự Ukraina cho biết hôm qua 8/2 rằng, quân đội Nga đang tiến hành thiêu xác của binh lính để che giấu quy mô tổn thất, mục đích làm lu mờ thêm những ước tính không đáng tin cậy về thương vong của Nga cho đến nay trong cuộc chiến.

Tuyên bố, được đăng lên một trang Facebook của quân đội Ukraina, cho biết các lực lượng Nga đã thiết lập một lò hỏa táng di động bên ngoài Tokmak, một thành phố nhỏ với khoảng 32.000 dân nằm trên sông Molochna ở đông nam Ukraina.

Theo The Kyiv Independent, thành phố này nằm dưới sự chiếm đóng của Nga kể từ tháng 3 năm ngoái, và là mục tiêu của các cuộc tấn công không ngừng của Ukraina kể từ mùa hè, bao gồm một cuộc tấn công vào tháng 1 dẫn đến khoảng 80 thương vong cho phía Nga.

Tuy nhiên, tổng số binh lính thiệt mạng có thể bị che giấu. Các quan chức quân đội Ukraina cho biết đã nhìn thấy một lò hỏa táng di động được thiết lập trong thành phố, khiến số người chết rất khó xác định.

Theo báo cáo của quân đội Ukraina, dấu hiệu tiết lộ chính là mùi.

Các quan chức Ukraina viết trên Facebook: “Người dân địa phương phàn nàn về mùi hôi thối từ các tử thi ở phía đông nam thành phố, đặc biệt là vào ban đêm”.

Newsweek đã liên hệ với chính phủ Nga để bình luận.

Với những thi thể bị đốt cháy, có vẻ như con số thực sự duy nhất về những người lính Nga thiệt mạng là do chính phía Nga tính toán, và vẫn là một bí mật được bảo vệ chặt chẽ kể từ khi bắt đầu chiến tranh. Các ước tính của Ukraina cũng thường cao hơn tổng số thương vong nói chung.

Trong một bản cập nhật hôm thứ Năm, lực lượng vũ trang Ukraina tuyên bố Nga đã mất 910 binh sĩ hôm thứ Tư, nâng tổng số người Nga thiệt mạng kể từ khi bắt đầu cuộc chiến lên 135.010, bao gồm 2.850 trong ba ngày qua, sau khi vượt mốc 100.000 vào năm ngoái. 

Trong khi đó, các quan chức phương Tây ước tính rằng, Nga đang có gần 200.000 thương vong – bao gồm cả số người thiệt mạng và bị thương – kể từ khi cuộc chiến bắt đầu.

Số người thiệt mạng ngày càng tăng xảy ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều sự chỉ trích công khai về cuộc chiến cũng như các mục tiêu của nó trên truyền hình nhà nước Nga, khi mức viện trợ của phương Tây bắt đầu tăng lên. Hoa Kỳ gần đây đã cam kết bổ sung xe tăng cho Ukraina, trong khi tổng thống Zelensky tiếp tục chuyến công du tới các đồng minh ở Tây Âu với nỗ lực tìm kiếm thêm viện trợ.

Tuy nhiên, Ukraina vẫn tiếp tục chịu hỏa lực không ngừng từ các lực lượng Nga ở thành phố Bakhmut , trong khi một đánh giá do Viện Nghiên cứu Chiến tranh công bố hôm thứ Tư cho biết, Matxcơva đang chuẩn bị ” cuộc tấn công lớn tiếp theo ” vào vùng Luhansk của Ukraina, vốn đã được kiểm soát phần lớn bởi các lực lượng Nga.