Đài truyền hình Myanmar Myawaddy ngày 21/8 cho biết, chính phủ quân sự Myanmar đã bắt giữ thêm hai nhà báo địa phương, trong một cuộc đàn áp sâu rộng trên các phương tiện truyền thông kể từ cuộc đảo chính ngày 1/2, trang Straits Times cho hay.

Ông Sithu Aung Myint, nhà báo của trang tin Frontier Myanmar và là nhà bình luận của đài Tiếng nói Hoa Kỳ, và bà Htet Htet Khine, một người làm việc tự do cho đài BBC tiếng Miến Điện, đã bị bắt vào ngày 15/8.

Ông Sithu Aung Myint bị buộc tội dụ dỗ và lan truyền thông tin sai lệch trong các bài đăng trên mạng xã hội mà Myawaddy cho là chỉ trích chính quyền và kêu gọi mọi người tham gia đình công và chống lại các phong trào đối lập ngoài vòng pháp luật.

Bà Htet Htet Khine bị buộc tội chứa chấp ông Sithu Aung Myint, một nghi phạm bị truy nã, và làm việc cho và ủng hộ một Chính phủ Thống nhất Quốc gia.

Tổ chức phóng viên không biên giới (RSF) hôm thứ Bảy cho biết hai nhà báo trên bị giam giữ mà không được liên lạc với ai và việc giam giữ họ là bất hợp pháp.

Daniel Bastard, trưởng ban châu Á – Thái Bình Dương của RSF, cho biết: “Chúng tôi lên án mạnh mẽ các điều kiện giam giữ họ một cách tùy tiện, phản ánh sự tàn bạo mà quân đội đối xử với các nhà báo”.

Quân đội Myanmar đã thu hồi giấy phép của nhiều hãng thông tấn, tuyên bố rằng họ tôn trọng vai trò của truyền thông nhưng sẽ không chấp nhận việc đưa tin mà họ cho là sai hoặc có khả năng gây ra bất ổn cho công chúng.

Một báo cáo của Ủy ban Bảo vệ Nhà báo vào tháng trước cho biết các nhà cầm quyền của Myanmar đã hình sự hóa hoạt động báo chí độc lập một cách hiệu quả.

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền cho biết chính phủ quân đội đã bắt giữ 98 nhà báo kể từ cuộc đảo chính, đồng thời kêu gọi ngừng truy tố các nhân viên truyền thông. Trong số những người bị bắt, 46 người vẫn bị giam giữ tính đến cuối tháng Bảy.