RFA ngày 10/2 đưa tin, chính quyền quân sự Myanma đã sử dụng khoảng 40 dân thường làm lá chắn sống trong một trận chiến tại một thị trấn ở thành phố Mandalay của Myanmar.

Người dân địa phương đã bị bắt trong một trận chiến ngày 9/2 giữa lực lượng chính quyền và lực lượng dân quân ủng hộ dân chủ ở thị trấn Madaya. Người dân địa phương nói với RFA rằng một nửa những người bị bắt đã được trả tự do, đa số là người già, nhưng những người còn lại vẫn đang bị giam giữ.

Theo một thành viên Lực lượng dân quân, hiện trường có 30 quân lính của chính phủ, sau đó một đội quân khác gồm 70 thành viên đã đến để hỗ trợ lực lượng chính quyền, họ sử dụng dân thường làm lá chắn sống.

Ông nói với RFA: “Sau khi họ bị tấn công nặng nề, nhiều quân tiếp viện đã đến. Đoàn quân đến tiếp viện cho chính quyền có khoảng 40 dân thường đi cùng, được phân thành các nhóm khoảng 3 hoặc 4 người, xen kẽ với binh lính.

“Chúng tôi dự tính chống cự bằng súng và pháo nhưng đành phải rút lui vì họ có dân thường đi cùng”. 

Một dân quân khác cho biết, quân chính quyền vẫn chưa rời thị trấn, và đang cắm trại ở các ngôi làng cách đó khoảng 3,2 km.

Người dân địa phương cho biết, trận pháo kích  ngày 9/2 đã làm bị thương một phụ nữ 50 tuổi và phá hủy ba tòa nhà ở làng Sin Kone.