Người đứng đầu một cơ quan điều tra tội ác của Liên Hợp Quốc ở Myanmar cho biết, bằng chứng sơ bộ thu thập được từ khi quân đội nắm chính quyền đã cho thấy tại nước này xảy ra một cuộc tấn công rộng lớn và có hệ thống nhằm vào dân thường, “cấu thành tội ác chống lại loài người”.

Tờ Columbian đưa tin, hôm thứ Sáu, người đứng đầu Cơ chế Điều tra Độc lập cho Myanmar Nicholas Koumjian nói với các phóng viên Liên Hợp Quốc rằng, cơ quan này đã nhận được hơn 200.000 thông tin liên lạc kể từ khi quân đội tiếp quản đất nước và đã thu thập hơn 1,5 triệu bằng chứng để buộc những người chịu trách nhiệm cao nhất về các tội ác nghiêm trọng ở Myanmar phải bị giải trình trong thời gian tới. 

Ông cho biết, các nhà điều tra đã nhìn thấy các mô hình bạo lực, tiếp theo là “sự gia tăng bạo lực và nhiều các phương pháp bạo lực hơn được sử dụng để đàn áp những người biểu tình”.

Trong 5 thập kỷ, Myanmar đã mòn mỏi dưới sự cai trị nghiêm ngặt của quân đội, dẫn đến sự cô lập và các lệnh trừng phạt quốc tế. Khi các tướng lĩnh nới lỏng sự kìm kẹp, đỉnh điểm là việc bà San Suu Kyi lên nắm quyền lãnh đạo trong cuộc bầu cử năm 2015, cộng đồng quốc tế đã dỡ bỏ hầu hết các lệnh trừng phạt và đầu tư vào đất nước.

Tuy nhiên, từ khi quân đội tiến hành đảo chính, Myanmar đã chìm trong tình trạng bất ổn. Các cuộc biểu tình ôn hòa phản đối đảo chính đã biến thành những cuộc nổi dậy cấp thấp ở nhiều khu vực sau khi lực lượng quân đội sử dụng vũ lực tàn khốc đối với những người bất đồng chính kiến.