Một cuộc tập trận chung kéo dài 6 ngày giữa quân đội của Mỹ và Trung Quốc đã được triển khai ngày 18/11 trong một nỗ lực nhằm tăng cường hợp tác về cứu trợ nhân đạo và xây dựng lòng tin giữa 2 cường quốc.

Theo trang tin NBC News, đây là một phần của một cuộc tập trận quân sự chung giữa các binh sĩ Mỹ và Trung Quốc với mục tiêu là nhằm trau dồi kỹ năng cứu trợ thiên tai, nhưng nó còn có nhiệm vụ phải thể hiện rằng 2 cường quốc thế giới có thể vượt qua những căng thẳng và bất đồng chính trị đang âm ỉ.

Cuộc diễn tập lần này còn nhằm xây dựng lòng tin và sự hợp tác vào thời điểm 2 chính phủ thường xuyên tranh cãi về những vấn đề như tranh chấp trên Biển Đông và nhiều nơi khác.

Sự kiện này diễn ra tại tỉnh Vân Nam, với sự tham dự của 89 lĩnh Mỹ và 134 lính Trung Quốc. Trong số các hoạt động có việc trao đổi học thuật, và một cuộc diễn tập mô phỏng cảnh cứu trợ thiên tai.

Quân đội Mỹ, Trung Quốc trao đổi kỹ năng về cứu trợ thiên tai
Quân đội Mỹ, Trung Quốc trao đổi kỹ năng về cứu trợ thiên tai. Ảnh: NBC

Đại diện phía quân đội Mỹ, Tướng Jeremy Reynolds cho biết đây là một đợt trao đổi ý tưởng rất thành công giữa quân đội 2 nước và điều đó chắc chắn sẽ có lại trong việc tổ chức trong tương lai.

Tướng Liu Xiaowu, chỉ huy lực lượng bộ binh phía Nam Trung Quốc, cho biết loại hoạt động trao đổi này là một cầu nối thúc đẩy quan hệ giữa quân đội 2 nước và chắc chắn nó sẽ được tiến hành ở một mức độ cao hơn trong tương lai.

Đây là cuộc diễn tập đầu tiên kể từ khi ông Donald Trump thắng cử. Trước đó, ông Trump đã từng cam kết sẽ xây dựng lại sức mạnh quân sự của Mỹ nhằm đối phó với các chính sách bành trướng của Trung Quốc ở Châu Á.

Phía Trung Quốc từ lâu đã khó chịu về sự hiện diện quân sự của Mỹ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương và chỉ trích Mỹ can thiệp vào các tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông.

Tuy nhiên, trong bối cảnh Trung Quốc và Mỹ đang căng thẳng, cuộc tập trận chung này cho thấy không khí của sự hợp tác giữa 2 nước bất chấp những bất đồng.

Hạo Nhân

Xem thêm: