Hôm 17/12, quân đội Mỹ đã công bố đoạn video ghi lại cảnh máy bay chiến đấu của nước này truy đuổi vật thể bay không xác định trên biển Thái Bình Dương hồi năm 2004. 

Trong chuyến bay huấn luyện ở ngoài khơi bờ biển Sandiego,Thái Bình Dương vào tháng 11/2004, hai phi công David Fravor và Jim Slaight thuộc biên chế tàu sân bay USS Nimitz bất ngờ nhận được cuộc điện đàm từ trung tâm chỉ huy tàu tuần dương U.S.S. Princeton.

“Các anh có mang theo vũ khí không”, U.S.S. Princeton hỏi qua radio.

“Hai tên lửa CATM-9, nhưng là tên lửa huấn luyện không thể tấn công mục tiêu”, Fravor trả lời và tỏ ra lo lắng trước nguy cơ sắp đối mặt với kẻ thù trên biển.

Tuy nhiên, U.S.S. Princeton sau đó yêu cầu hai phi công tiếp cận và điều tra một vật thể màu trắng, hình bầu dục, dài khoảng 12 m, đang bay lơ lửng trên biển. Fravor nhìn xuống biển, thời tiết hôm đó rất đẹp, nhưng những con sóng dường như bị tác động bởi một vật thể lớn bay sát mặt biển.

Trên màn hình radar, vật thể lạ đang lơ lửng ở độ cao khoảng 15 m trên mặt biển đang nổi sóng dữ dội, mà không có dấu hiệu di chuyển theo bất cứ phương hướng nào.

Fravor bắt đầu điểu khiển chiếc F/A-18 bay theo vòng tròn tiến gần đến vật thể và cảm thấy nó dường như cũng có ý định tiến về phía ông. Tuy nhiên, khi viên phi công quyết định áp sát vật thể thì nó bất ngờ tăng tốc bỏ chạy.

“Nó tăng tốc theo kiểu mà tôi chưa từng nhìn thấy bao giờ, thật kỳ lạ. Nó không hề có cánh hay cánh quạt mà tốc độ vẫn vượt xa tiêm kích F/A-18”, Fravor kể lại.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Mỹ xác nhận đã chi 22 triệu USD mỗi năm cho Chương trình Nhận dạng mối Đe dọa Hàng không Tân tiến trong giai đoạn 2007- 2012, theo New York Times và Washington Post.

Lầu Năm Góc đã tiến hành chương trình này sau khi xem xét hàng loạt các hiện tượng không thể giải thích được, với nghi vấn rằng chúng có thể là công nghệ tiên tiến phát triển bởi nước ngoài hoặc thậm chí là người ngoài hành tinh đang tìm cách do thám hành tinh của chúng ta.

Bộ sau đó xác nhận thông tin, cho rằng chương trình điều tra vật thể bay không xác định (UFO) kết thúc sau khi có sự thay đổi về ưu tiên tài trợ. “Bộ xem xét một cách nghiêm túc mọi mối đe dọa và nguy cơ đối với người dân, tài sản và sứ mệnh của chúng tôi và hành động bất cứ khi nào có thông tin đáng tin cậy”.

Trong giai đoạn từ 2007-2012, chương trình đã nhận được nguồn ngân sách lên đến 22 triệu USD một năm trong đó phần lớn số tiền trên được chuyển đến công ty Bigelow Airspace. Công ty này thuộc sở hữu của một người bạn của Cựu Thượng nghị sỹ Mỹ Harry Reid.

quan doi my tiet lo video truy duoi ufo tren bien thai binh duong
Cựu Thượng nghị sỹ Mỹ Harry Reid (Ảnh: CNN).

Ngân sách ban đầu chủ yếu được chi theo đề nghị của cựu lãnh đạo Thượng viện Harry Reid, nghị sĩ đảng Dân chủ đại diện bang Nevada nổi tiếng từ lâu vì niềm đam mê với các hiện tượng vũ trụ. “Tôi không bối rối, xấu hổ hay lấy làm tiếc vì đề nghị tiến hành chương trình này. Tôi nghĩ đây là một trong những điều tốt mà tôi đã làm khi phục vụ tại quốc hội. Tôi đã làm điều chưa từng ai làm trước đây”, ông nói.

Chương trình tập hợp lời mô tả của những người tuyên bố nhìn thấy UFO bay rất nhanh mà không có dấu hiệu của lực đẩy hoặc bay lơ lửng mà không có phương tiện nâng đỡ.

Một trong những nhà nghiên cứu tham gia chương trình, sỹ quan tình báo quân đội Luis Elizondo, người đã từ chức sau khi chương trình bị huỷ bỏ, đã tiết lộ với tờ Times rằng một người khác tại Lầu Năm Góc đã tiếp quản chương trình điều tra các vật thể bay này.

Theo Reuters, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Laura Ochoa từ chối bình luận về việc liệu chương trình này có còn tiếp tục hay không, vị này cho biết: “Bộ Quốc phòng rất nghiêm túc trong việc đánh giá mọi mối đe doạ tiềm tàng đối với người dân, tài sản và sức mệnh của nước Mỹ, và sẽ hành động bất kỳ khi nào các thông tin đáng tin cậy được phát hiện”.

Thùy Linh