BBC đưa tin, giới truyền thông Mỹ cho biết quân đội Mỹ sẽ cắt giảm 40.000 binh sĩ trong vòng hai năm tới.

Kế hoạch cắt giảm nhân sự này dự kiến sẽ được công bố chính thức vào khoảng cuối tuần này. Số lượng binh sĩ Mỹ sau khi cắt giảm sẽ còn 450.000 người vào cuối năm 2017.

Cho đến nay, gần 10.000 binh sĩ Mỹ vẫn đang có mặt tại Afghanistan sau khi kế hoạch rút quân tại nước này vẫn đang bị trì hoãn đến năm 2016.

Ngoài ra, khoảng 3.500 chuyên viên quân sự đang hiện diện tại Iraq nhằm hỗ trợ đào tạo lực lượng binh sĩ của quân đội Iraq.

Trong khi đó, chỉ có khoảng 60 binh sĩ Mỹ đang ở tại Syria để thực hiện nhiệm vụ huấn luyện quân nổi dậy Syria chống lại các phiến quân của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

17.000 nhân viên dân sự của quân đội Mỹ cũng nằm trong kế hoạch cắt giảm chi phí nhân sự lần này.

Theo USA Today, kế hoạch cắt giảm quân lính lần này có liên hệ đến việc chính quyền Tổng thống Barack Obama đang cân nhắc động thái tiếp theo trong chiến lược đối phó với các phiến quân IS tại Iraq và Syria.

Một chuyên gia phân tích quân đội tại viện Brookings cho biết quân đội Mỹ nên duy trì số lượng binh sĩ ở mức 450.000 quân. Nếu số lượng binh sĩ thấp hơn mức này thì có thể sẽ ảnh hưởng đến việc bảo vệ an ninh quốc gia.

Video đưa tin về kế hoạch cắt giảm nhân sự của quân đội Mỹ:

Bình Minh tổng hợp