Mỹ – Hàn sẽ hoãn vô thời hạn các cuộc tập trận lớn trên bán đảo Triều Tiên theo cam kết của Tổng thống Donald Trump tại cuộc gặp lịch sử với lãnh đạo Kim Jong-un.

AFP dẫn lời một quan chức cấp cao Mỹ ngày 14/6 cho biết, quân đội nước này sẽ hoãn vô thời hạn các cuộc tập trận lớn với Hàn Quốc.

Thông báo này được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ sẽ dừng các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc sau cuộc gặp lịch sử với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore hôm 12/6.

Ngày 14/6, sau cuộc họp với hai người đồng cấp Hàn Quốc và Nhật Bản tại Seoul (Hàn Quốc), Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố các nỗ lực hòa bình vẫn đối mặt với nhiều nguy cơ và Mỹ sẽ chỉ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt sau khi Triều Tiên hoàn thành phi hạt nhân hóa hoàn toàn.

Cùng ngày, ông Pompeo khẳng định Mỹ cam kết phi hạt nhân hóa “hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược” tại Triều Tiên. “Chúng tôi tin tưởng ông Kim Jong-un hiểu rõ sự khẩn cấp của quá trình phi hạt nhân hóa… Chúng ta phải thực hiện điều đó thật nhanh”, ông Pompeo nói.

Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha khẳng định quan hệ đồng minh Mỹ – Hàn đang phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Ngoại trưởng 3 nước Mỹ – Hàn – Nhật cũng tuyên bố cam kết hợp tác trong quá trình phi hạt nhân hóa của Triều Tiên.

Các cuộc tập trận chung đã được quân đội Mỹ – Hàn tiến hành trong nhiều thập kỷ qua, bao gồm tập đổ bộ xuống biển, ngăn chặn các vụ tấn công từ Triều Tiên, thậm chí là các vụ không kích nhắm vào Bình Nhưỡng.

Triều Tiên cũng có nhiều động thái đáp trả. Năm 2017, nước này đã ít nhất 2 lần bắn tên lửa bay qua lãnh thổ Nhật Bản, làm dấy lên lo ngại về an ninh trên toàn thế giới.

Thu Hương