Quân đội Mỹ ra lệnh các đơn vị không sử dụng các thiết bị bay không người lái (drone) của hãng sản xuất Trung Quốc do lo ngại “các lỗ hổng mạng” trên sản phẩm này.

Ngày 2/8, Quân đội Mỹ cho biết lệnh trên áp dụng với tất cả thiết bị drone và các hệ thống sử dụng những bộ phận và phần mềm của công ty DJI (Trung Quốc), theo Reuters.

Lệnh này yêu cầu các quân nhân phải “dừng sử dụng tất cả, gỡ cài đặt tất cả các ứng dụng của DJI, tháo tất cả các pin và lưu trữ thông tin, cũng như đảm bảo các thiết bị được thực hiện theo hướng dẫn”.

Thông cáo này nói các thiết bị không người lái của DJI được sử dụng phổ biến nhất trong quân đội so với các hãng khác.

Giới phân tích của hãng Goldman Sachs ước tính năm 2016, DJI chiếm 70% thị phần drone thương mại toàn cầu. Goldman cũng ước tính thị trường này sẽ trị giá hơn 100 tỷ USD trong 5 năm tới.

Động thái này dường như thực hiện theo nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Quân đội, trong đó nói rằng có rủi ro và lỗ hổng đối với các sản phẩm của DJI.

Trong khi đó, hãng DJI đưa ra thông cáo nói họ “ngạc nhiên và thất vọng” với lệnh của Quân đội Mỹ. Hãng sản xuất này cũng nói sẽ sẵn sàng làm việc với Lầu Năm Góc để giải quyết vấn đề này.

Thanh Long

Xem thêm: